Xử lý đối với hành vi đăng thông tin không đúng sự thật trên facebook

Trong thời gian qua, mạng xã hội Facebook “nóng” bởi những thông tin như máy bay rơi ở Nội Bài do mưa dông, nghi vấn 2 phụ nữ bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn bị đánh bầm giập, nghi vấn thôi miên bắt cóc trẻ em dẫn tới vụ đốt xe ô tô ở Hải Dương…

Việc tung các thông tin thất thiệt đã làm cho người dân hoang mang, ảnh hưởng tới an ninh an toàn và trật tự xã hội và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Thậm chí ngay cả khi các tin đồn này được đính chính, người dân vẫn không khỏi lo lắng, bán tín bán nghi. Vậy hành vi đó có  bị coi là có tội không và sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với hành vi tung tin đồn nhảm trên Facebook thì người tung tin đồn nhảm vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 173/2013/NĐ -CP như sau:

Điều 5. Các hành vi cấm

Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

Do đó, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi người tung sẽ bị xử lý:

1. Xử lý hành chính: Đối với những hành vi chưa nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi tung tin đồn nhảm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính lên tới 20 triệu đồng theo quy định tại điểm điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ – CP như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;….”

2. Xử lý hình sự: Đối với những hành vi có tính chất nghiêm trọng thì người có hành vi tung tin đồn nhảm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;”

Ngoài ra, người có hành vi tung tin đồn nhảm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009) hoặc Tội vu khống quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự.

Xin trân trọng cảm ơn Quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mọi thông tin xin liên hệ Công ty Luật TNHH Link & Partners – Số điện thoại: 043 997 2222 – Email: [email protected].

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top