Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.

base64-16280458967361801718499

Nguồn ảnh: soha.vn

Ngày 5/8, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ triệt phá 2 cơ sở nuôi nhốt 17 cá thể hổ trái phép trong nhà tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành).

2 gia đình bị bắt quả tang việc nuôi nhốt hổ trong nhà anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982), Hồ Thị Thanh (SN 1990, trú ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) và bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, Yên Thành).

Tại nhà của gia đình anh Hiền, công an bắt quả tang đang nuôi nhốt 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành. Tại nhà bà Định, công an phát hiện có 3 cá thể hổ Đông Dương. Đây là loài hổ hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo xã Đô Thành (huyện Yên Thành) cho biết, nhiều năm trước công an từng bắt một số hộ gia đình nuôi nhốt hổ trái phép trên địa bàn xã này.

Sau đó, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được việc nuôi nhốt hổ là trái quy định pháp luật. Thậm chí, xã Đô Thành đã cho một số hộ ký cam kết không nuôi nhốt hổ. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn lén lút nuôi mà chính quyền không hề hay biết.

Theo vị lãnh đạo xã Đô Thành, việc các hộ nuôi nhốt hổ rất kín đáo. Những người hàng xóm xung quanh cũng không nghe tiếng động của hổ và không hề biết các gia đình này đang nuôi hổ trái phép trong nhà.

“Anh Hiền trước đây từng đi nước ngoài về và hiện đang làm việc tại địa phương. Anh này có mảnh đất rộng khoảng 800m2 và làm nhà, xây kín đáo. Mọi người không vào trong nên không biết có những gì”, một lãnh đạo xóm Nam Vực nơi gia đình anh Hiền sinh sống chia sẻ.

Ngày 4/8, hàng chục cán bộ chiến sĩ công an đã đồng loạt ập vào kiểm tra nhà của 2 hộ gia đình trên và phát hiện đang nuôi tổng cộng 17 cá thể hổ Đông Dương.

Tại hiện trường, công an phát hiện khu vực nuôi nhốt hổ được các gia đình xây thành chuồng trại và thiết kế thành một tầng hầm kín để tránh bị phát hiện. Các chuồng được hàn thành các khung sắt. Bên ngoài có nhiều lớp cửa sắt ngăn cách. Mỗi khu vực tầng hầm nuôi hổ được thiết kế rộng từ 80-120m2.

Làm việc với cơ quan công an, các chủ cơ sở khai nhận đã bí mật mua những cá thể hổ này khi chúng còn nhỏ từ Lào rồi đưa về Việt Nam. Khi đưa về trót lọt, các chủ cơ sở sẽ nuôi, chăm sóc hổ cho trưởng thành rồi bán. Việc nuôi hổ được thực hiện trong nhà như nuôi heo hay nuôi gia súc gia cầm. Tuy nhiên việc cho hổ ăn rất tốn kém và việc chăm sóc, nuôi hổ cũng rất nguy hiểm.

Tại thời điểm công an bắt quả tang, các cá thể hổ bị nuôi nhốt này đang còn khỏe mạnh và có trọng lượng từ 200-265kg.

Trong ngày 4/8, cơ quan chức năng sử dụng thuốc mê tiêm vào hổ rồi cho các cá thể hổ này vào lồng sắt để vận chuyển gửi đi chăm sóc

Được biết, đây là vụ nuôi nhốt hổ lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An bị công an triệt phá.

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc này.

Nguồn: docbao.vn

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top