Vi phạm hợp đồng

Tình huống:

Hợp đồng mua bán giữa Công ty cổ phần Sao Kim và công ty TNHH …Minh Quang ký hợp đồng cung cấp ốc vít, phụ tùng xe máy. Bên Quang Minh là Bên Mua đang muốn phạt Bên Sao Kim do chậm giao hàng 17 ngày so với hợp đồng. Trong Hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm bằng 8% giá trị Hợp đồng

Câu hỏi: Có thể áp dụng điều khoản này để phạt vi phạm không? Nếu không thì hướng xử lý ntn?

Trả lời:

Hợp đồng trên là Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai công ty nên chịu sự điều chỉnh của Luật Thương mại. Mặc dù bản chất của hợp đồng là thỏa thuận giữa các bên nhưng những thỏa thuận đó chỉ được chấp nhận nếu phù hợp với Pháp luật, không phạm phải các điều cấm, không trái pháp luật.

Theo quy định tại Điều 301 Luật Thương mại 2005: “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm”.

Tuy nhiên, theo như quy định trong Hợp đồng kể trên là: “phạt vi phạm 8% giá trị Hợp đồng” mà không phải là “giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm” do đó, điều khoản này là trái với quy định pháp luật, nên không thể sử dụng để làm căn cứ phạt vi phạm.

Theo đó, Luật áp dụng để giải quyết là Luật Thương mại, cụ thể là Điều 301, Mức phạt Bên Mua được sử dụng là 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Tức là chỉ có thể phạt 8% phần đã bị vi phạm do việc Bên Bán chậm giao hàng chậm 17 ngày cho Bên Mua.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top