Vi phạm bản quyền âm nhạc, không mới nhưng chưa cũ

Noo Phước Thịnh bị đòi bồi thường 850 triệu đồng vì vi phạm bản quyền.

Tòa án Nhân dân TP HCM mới đây thụ lý đơn kiện của nhạc sĩ Zack Hemsey. Nhạc sĩ cho biết tháng 10/2017, anh phát hiện ca sĩ Noo Phước Thịnh chia sẻ trực tuyến MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” trong đó có một đoạn ngắn sử dụng nhạc nền lấy từ tác phẩm The Way – đang được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan của anh.

Mặc dù MV đạt hơn 30 triệu view này đã bị xóa khỏi Youtube vào tháng 11 năm ngoái, nhưng các bản sao MV vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập được trên Internet.

Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh xóa MV có sử dụng ca khúc The Way khỏi tất cả phương tiện lưu trữ. Anh đòi bồi thường 500 triệu đồng thiệt hại vật chất, 50 triệu đồng thiệt hại tinh thần và 300 triệu đồng chi phí thuê luật sư. Nhạc sĩ người Mỹ cũng yêu cầu ca sĩ xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông.”

Trích: Trung tâm tin tức VTV24.

Không chỉ ca sĩ Noo Phước Thịnh, mà hàng loạt các nghệ sĩ Việt không ít lần vướng vào những vụ lùm xùm tương tự. Vấn đề vi phạm bản quyền không phải là mới nhưng nó vẫn luôn là một chủ đề nóng, đặc biệt là các sản phẩm âm nhạc.

Theo Luật sở hữu trí tuệ: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Các quyền này được bảo hộ theo cơ chế tự động. Tức là quyền được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Do đó, tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin báo chí đưa tin, sau khi kiểm tra và làm việc với phía đối tác, đại diện truyền thông của nam ca sĩ chính thức lên tiếng: “Do không hiểu rõ về luật nên phía ê-kíp sản xuất đã sử dụng một đoạn nhạc ngắn cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền. Đây thật sự là một sai sót mà Noo Phước Thịnh cảm thấy mình phải nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng từ đầu”.

Rõ ràng, nếu các nghệ sĩ không biết đến cơ chế bảo hộ như trên, rất dễ dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền và phải chịu những hậu quả khôn lường như ê kíp của ca sĩ Noo Phước Thịnh vừa qua.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top