Vắng mặt tại nơi cư trú bao lâu thì bị xoá đăng ký tạm trú?

Theo quy định hiện hành, công dân vắng mặt tại nơi cư trú đã đăng ký tạm trú từ 06 tháng trở lên sẽ bị xoá đăng ký tạm trú.

Xoá đăng ký tạm trú

Vắng mặt tại nơi cư trú đã đăng ký tạm trú từ 06 tháng trở lên sẽ bị xoá đăng ký tạm trú (Ảnh minh hoạ).

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 19 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014, công an xã, phường, thị trấn nơi có người đăng ký tạm trú sẽ xóa tên của họ trong sổ đăng ký tạm trú nếu người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại địa phương đã đăng ký tạm trú từ 06 tháng trở lên.

Ngoài ra, công dân sẽ bị xoá đăng ký tạm trú nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Người đã đăng ký tạm trú nhưng chết, mất tích.

– Người đã đăng ký tạm trú nhưng hết thời hạn tạm trú từ 30 (ba mươi) ngày trở lên mà không đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

– Người đã đăng ký tạm trú mà được đăng ký thường trú.

– Người đã đăng ký tạm trú nhưng bị cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy đăng ký tạm trú theo quy định cụ thể như sau:

+ Trường hợp đăng ký tạm trú không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và hướng dẫn tại Thông tư 35/2014/TT-BCA, thì Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hủy bỏ việc đăng ký tạm trú trái pháp luật.

+ Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định hủy bỏ việc đăng ký tạm trú trái pháp luật, Công an xã, phường, thị trấn đã đăng ký tạm trú phải có trách nhiệm xóa tên người đăng ký tạm trú trái pháp luật trong sổ tạm trú, sổ đăng ký tạm trú và thu hồi sổ tạm trú (nếu hủy bỏ đăng ký trái pháp luật tất cả những người có tên trong sổ tạm trú).

Nguồn: Thư viện pháp luật

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top