Truy cứu hình sự Giám đốc Công ty in làm giả hàng trăm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2

Trưa 12/8, Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng Công an TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Tấn Dương (34 tuổi, ở H.Tân Hồng, Đồng Tháp) để làm rõ hành vi “làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức”.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 12h ngày 11/8, Công an thành phố Bắc Ninh tiến hành kiểm tra Văn phòng Công ty TNHH thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân, có trụ sở tại khu Chu Mẫu, Phường Vân Dương, Thành phố Bắc Ninh do Trần Tấn Dương, 34 tuổi, ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp làm Giám đốc.

Tại đây, cơ quan công an phát hiện Dương đang có hành vi bán cho Vũ Văn Chiến, 32 tuổi, ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh 6 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19, trong đó có 5 phiếu test nhanh, 1 phiếu xét nghiệm PCR của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh với số tiền 1 triệu đồng.

Tiến hành khám xét Văn phòng Công ty của Dương, Công an Thành phố Bắc Ninh thu giữ 7 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn; 1 số văn bằng xác nhận chứng thực giả và nhiều tang vật liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Dương khai nhận: Nắm bắt nhu cầu của công nhân, lái xe cho các công ty trong KCN, lái xe đường dài cần có phiếu xét nghiệm Covid để đi làm và ra vào các KCN trong, ngoài tỉnh, Dương nghĩ cách làm giả phiếu xét nghiệm Covid của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ để bán kiếm lời.

Dương sưu tầm phiếu xét nghiệm thật có dấu đỏ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, scan và lưu lại trên máy tính. Sau đó, Dương chỉnh sửa thông tin cá nhân theo yêu cầu mà khách đã chuyển qua Zalo, scan dấu đỏ trên phiếu xét nghiệm thật, in màu và tự ký giả vào mục kỹ thuật viên, lãnh đạo bệnh viện.

Với thủ đoạn này, Dương đã làm và bán khoảng 150 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 với giá 150.000đ đối với phiếu xét nghiệm nhanh và 250.000đ đối với phiếu xét nghiệm PCR.

Hiện Công an thành phố Bắc Ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Tấn Dương về hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Nguồn ảnh: congan.com.vn

Với hành vi làm và bán khoảng 150 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 để kiếm lời, đối tượng Dương sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Do số lượng giấy tở làm giả lớn, thu rất nhiều tiền lợi bất chính chưa kể mức độ nguy hiểm mà nó gây ra đối với xã hội, Dương sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm mà khả năng cao là mức phạt 7 năm, đi kèm với một số hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, những người mua và sử dụng giấy tờ giả của Dương có thể bị phạt đến 10.000.000 đồng theo Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Những người sử dụng giấy tờ giả trên còn có nguy cơ đối diện với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự do có hành vi Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức với chế tài xử phạt từ 06 đến 7 năm tù, phạt tiền từ 5.000.000 đến 50.000.000 đồng.

Trong trường hợp làm lây lan dịch bệnh, cả người làm giả và người mua, sử dụng giấy tờ giả đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người với mức phạt tù lên đến 12 năm, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, thay vì đóng góp công sức vào công cuộc chống dịch chung của toàn xã hội, một số cá nhân lại tỏ ra không hợp tác, tìm đủ mọi cách lách luật cũng như kiếm lời từ dịch bệnh, đây là một hành vi hết sức nguy hiểm có thể làm sụp đổ mọi nỗ lực từ trước đến nay của nhân dân nói chung, của ủy ban chống dịch nói riêng, do đó chúng ta cần phải có thêm những biện pháp hạn chế cũng như nghiêm trị tình trạng này. Thêm vào đó, người ta thường nói có Cầu thì mới có Cung, nên ngoài việc điều tra xử lý những đối tượng làm giả giấy tờ dịch bệnh, những đối tượng sử dụng giấy tở giả cùng cần phải nghiêm trị.

Đây là thời điểm quan trọng cho việc kiểm soát dịch bệnh nhằm đưa đất nước hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Một ý thức tốt, một tinh thần trách nhiệm cao cũng sẽ đóng góp rất nhiều cho chiến dịch. Vì vậy, các cán bộ, nhân viên trong tuyến đầu chống dịch nói riêng và cộng đồng nói chung cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm bản thân, đặc biệt cần phải nhanh chóng phát hiện, tố giác và xử lý nghiêm minh các hành vi trái pháp luật trong phòng, chống dịch.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top