TÍNH PHÙ HỢP QUY ĐỊNH VIỆC ĐĂNG ẢNH TRẺ EM TRÊN 7 TUỔI PHẢI CÓ Ý KIẾN CỦA TRẺ EM?
Ngày 1/7/2017 sắp tới, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 09/05/2017 quy định chi tiết một số điều luật Trẻ em sẽ có hiệu lực pháp luật với nhiều đáng chú ý nhằm bảo vệ trẻ em một cách toàn diện.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP khi đăng ảnh trẻ em trên môi trường mạng phải được sự đồng ý các chủ thể như sau: “1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.”
Mà theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP thông tin bí mật đời tư của cá nhân của trẻ em bao gồm cả ảnh cá nhân của trẻ em: “Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.”
Căn cứ quy định trên thì khi đăng ảnh trẻ em trên môi trường mạng ngoài phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em còn phải có sự đồng ý của trẻ em trên 7 tuổi.
Tuy nhiên, đối chiếu các quy định pháp luật có liên quan và khả năng áp dụng vào thực tế thì quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP là không phù hợp vì:
Theo quy định tại Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016 trẻ em là người dưới 16 tuổi nên căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015 thì cha mẹ sẽ là người đại diện theo pháp luật cho trẻ em trong trường hợp này.
Do đó căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 25 Bộ luật Dân sự 2015 thì được xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến hỉnh ảnh của trẻ em (đăng ảnh trên môi trường mạng) khi cha mẹ, người giám hộ của trẻ em đồng ý mà không cần có ý kiến của trẻ em như sau: “2. Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý….”.
Như vậy, theo phân tích trên thì đang có sự không phù hợp giữa quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 và Nghị định số Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.
Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP không quy định về hình thức trẻ em trên 7 tuổi đồng ý cho đăng ảnh trên môi trường mạng nên trong trường hợp cha mẹ là người đăng ảnh và không chứng minh được con trên 7 tuổi đồng ý đăng ảnh mặc dù không nhằm mục đích vi phạm quyền và lợi ích của trẻ em nhưng sẽ trở thành người vi phạm pháp luật.
Xét về tổng thể quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP là nhằm mục đích bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của trẻ em nhưng cần phải điều chỉnh quy định trên phù hợp với thực tế theo hướng: Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em hoặc trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.
Xin trân trọng cảm ơn Quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mọi thông tin xin liên hệ Công ty Luật TNHH Link & Partners – Số điện thoại: 043 997 2222 – Email: [email protected].