Tiết lộ thông tin khách hàng, nhân viên MB có thể đối diện mức án 07 năm tù?

       Mới đây, trên một diễn đàn công nghệ, ảnh chụp màn hình sao kê tài khoản ngân hàng được cho là của Hoài Linh được đăng tải.

Những thông tin bị lộ gồm 27 biến động tài khoản gần nhất, nội dung chuyển khoản, số tiền giao dịch và số tham chiếu. Trong phần nội dung tin nhắn có đề cập đến số tài khoản thuộc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) mang tên Võ Nguyễn Hoài Linh. Đây cũng là số tài khoản nghệ sĩ Hoài Linh công bố trên trang cá nhân, chuyên dùng nhận tiền từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung.

Chiều muộn ngày 27/05, qua trao đổi, đại diện Ngân hàng TMCP Quân Đội MB Bank cho biết sau khi có thông tin từ dư luận phản ánh việc tài khoản được mở tại Ngân hàng này của Hoài Linh bị phát tán trên mạng xã hội được cho là do nhân viên của Ngân hàng Quân đội đăng tải. Ngân hàng đã kiểm tra và xác minh sự việc. Kết quả, phát hiện một cá nhân làm việc tại ngân hàng để lộ lọt thông tin của khách hàng. Cá nhân này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Ngân hàng.

Trên thực tế, không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định của Ngân hàng, cá nhân có hành vi nói trên còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cụ thể là với hành vi không bảo mật không tin của khách hàng và công khai, sử dụng thông tin của cá nhân khác một cách trái phép.

Theo Điều 14 Luật các Tổ chức Tín dụng năm 2010 về bảo mật thông tin:

“1. Nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
  2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.”

Do đó, hành vi không bảo mật thông tin của khách hàng là vi phạm pháp luật.

Lại căn cứ theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp sử dụng Dịch vụ Internet và Thông tin trên Mạng:

“Các hành vi bị cấm:

  1. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.”

Do đó, việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên Internet là trái quy định của pháp luật.

Vậy, việc làm của nhân viên ngân hàng MB bank sẽ bị xử lý theo pháp luật, tùy theo mức độ mà sẽ có các chế tài xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng.

  • Chế tài xử phạt:

Đối với hành vi tiết lộ bí mật, không bảo vệ thông tin, bí mất của khách hàng:

Theo nghị định 98/2020/NĐ-CP, Hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng sẽ bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Cụ thể trong các trường hợp:

“a) Không thông báo rõ ràng, công khai với người tiêu dùng về mục đích trước khi thực hiện hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng theo quy định;

b) Sử dụng thông tin của người tiêu dùng không phù hợp với mục đích đã thông báo với người tiêu dùng mà không được người tiêu dùng đồng ý theo quy định;

c) Không bảo đảm an toàn, chính xác, đầy đủ đối với thông tin của người tiêu dùng khi thu thập, sử dụng, chuyển giao theo quy định;

d) Không tự điều chỉnh hoặc không có biện pháp để người tiêu dùng cập nhật, điều chỉnh thông tin khi phát hiện thấy thông tin không chính xác theo quy định;

đ) Chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng theo quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Trường hợp thông tin có liên quan là thông tin thuộc về bí mật cá nhân của người tiêu dùng, người vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi mức phạt trên.

Trong trường hợp điều tra ra được dấu hiệu của việc thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng từ 20 tài khoản trở lên, thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng trở lên, đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nghiệm hình sự về tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng theo Điều 291 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức phạt tiền lên tới 500.000.000 đồng, phạt tù lên đến 7 năm. Ngoài ra Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Về việc phát tán trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác:

Theo điều Điều 288 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

            Vậy, nếu việc phát tán thông tin tài khoản ngân hàng của Nghệ sĩ Hoài Linh lên Internet nhằm mục đích thu lợi bất chính, gây thiệt hại hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín cá nhân, nhân viên của MB Bank trong sự việc này sẽ bị truy cứu trách nghiệm hình sự.

            Trên đây là những nguyên tắc về bảo mật thông tin, cấm tiết lộ thông tin của khách hàng theo quy định của pháp luật. Đại diện bên phía Ngân hàng MB Bank cho biết, ngoài các hình thức kỷ luật, bên phía Ngân hàng đã gửi hồ sơ cho bên Công an để tiếp tục tiến hành điều tra và đưa ra hình phạt thích đáng dành cho những hành vi vi phạm.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top