Thủ tục đơn phương ly hôn

Khác với thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn là việc chỉ có một bên vợ hoặc chồng đưa yêu cầu ly hôn (nguyên đơn) nhưng bên còn lại (bị đơn) không chấp nhận với yêu cầu đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc để Tòa án ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng sẽ khó khăn rất nhiều với thuận tình ly hôn.

Khi nộp đơn yêu cầu, nguyên đơn có thể gặp khó khăn trong việc thu thập tài liệu chứng cứ, cũng có thể gặp khó khăn trong việc xác định địa chỉ cư trú của bị đơn nếu bị đơn cố ý trốn tránh vì vậy để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các bạn về việc đơn phương ly hôn, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày một cách đầy đủ và chi tiết nhất điều kiện, trình tự, thủ tục và án phí trong quá trình thực hiện đơn phương ly hôn như sau:

1. Điều kiện đơn phương ly hôn:

Căn cứ điều 56, Luật hôn nhân gia đình quy định về điều kiện ly hôn đơn phương như sau: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Về hồ sơ yêu cầu ly hôn gồm có:

  • Đơn ly hôn.

  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính). Trong trường hợp không có GCNKH có thể yêu cầu UBND cấp bản sao trích lục.

  • CMND/CCCD của nguyên đơn (bản sao có chứng thực).

  • Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn (bản sao có chứng thực).

  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực).

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

  • Giấy xác nhận nơi bị đơn cư trú hoặc xác nhận nơi bị đơn cư trú cuối cùng.

3. Thẩm quyền giải quyết

Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp không không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

4. Trình tự thực hiện

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể tự ngày nhận đơn yêu cầu ly hôn, Chánh án phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án, thông báo nguyên đơn tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền, nguyên đơn nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tóa thụ lý vụ án.

 • Trong thời hạn 04 tháng chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì lập biên bản hòa giải thành, nếu hòa giải không thành thì lập biên bản hòa giải không thành. Nếu trong quá trình hòa giải mà hai bên thuận tình ly hôn thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Các bên mà không đồng ý thì vụ việc trên được tòa án đưa ra xét xử, ngày xét xử do tòa án ấn định.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top