Thêm quy định buộc chủ đầu tư trả quỹ bảo trì cho cư dân

Trong thời gian qua việc quản lý và sử dụng phí bảo trì bộc lộ nhiều bất cập, dẫn đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, thậm chí tiềm ẩn bất ổn. Ban quản trị chung cư, chính quyền và ngân hàng có thể thực hiện việc cưỡng chế đòi quỹ bảo trì từ chủ đầu tư cho cư dân sớm hơn.

Thông tin trên là quy định được bổ sung thêm về thủ tục cưỡng chế, bàn giao quỹ bảo trì chung cư, trong nghị định 30/2021/-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 26/03/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở hồi 2015.

Với quy định mới này, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trong 10 ngày từ khi nhận được yêu cầu của Ban quản trị chung cư sẽ làm việc luôn với ngân hàng nơi chủ đầu tư mở tài khoản gửi phí bảo trì để cung cấp thông tin số tài khoản, số tiền bảo trì trong 7 ngày. Trong 5 ngày sau, ngân hàng phải chuyển tiền sang tài khoản của Ban quản trị.

Nếu tài khoản quỹ bảo trì không còn tiền, hoặc tiền không đủ, hoặc nếu chủ đầu tư không còn tiền, thì các cơ quan chức năng sẽ có yêu cầu cưỡng chế, hoặc kê biên tài sản bán đấu giá để bù vào.

Phí bảo trì là khoản tiền 2% mà người mua phải nộp thêm ngoài chi phí căn hộ, thường giao tạm cho chủ đầu tư. Nhưng nhiều chủ đầu tư đã tự ý dùng mục đích riêng, chậm hoặc bàn giao thiếu hay thậm chí không bàn giao cho Ban quản lý chung cư, gây tranh chấp phức tạp.

Chi tiết vui lòng xem tại video dưới đây:

Nguồn: VTV1

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top