Thẻ căn cước công dân gắn chip: 05 thông tin quan trọng cần biết

Sau đây là một số thông tin quan trong về thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip:

Thẻ căn cước công dân gắn chip
Thẻ căn cước công dân gắn chip (Ảnh minh họa).

1. Đề án thẻ CCCD gắn chip đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD (gắn chip) với tổng mức đầu tư 2.696.000.000.000 đồng từ ngân sách nhà nước:

– Tên dự án: Sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

– Cơ quan chủ quản: Bộ Công an.

– Chủ đầu tư: Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

– Mục tiêu của dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu CCCD thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký CCCD tự động trên cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về CCCD, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của cả nước; góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

– Quy mô, nội dung đầu tư: Xây dựng hệ thống CCCD thống nhất trên toàn quốc, được triển khai và quản lý tập trung tại Bộ Công an.

– Đối tượng thụ hưởng của dự án: Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trên phạm vi cả nước.

– Địa điểm đầu tư: Bộ Công an; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Thời gian thực hiện: 2020 – 2022.

2. Có bắt buộc đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip?

Theo thiếu tướng Tô Văn Huệ (Bộ Công an), trong trường hợp dự án CCCD mẫu mới được Thủ tướng thông qua, thì người dân đã được cấp thẻ CCCD dạng mã vạch vẫn sử dụng bình thường mà không cần thiết phải đổi lại. Tương tự, người dân đã được cấp thẻ CMND loại 12 số cũng không cần phải thay đổi lại.

Công dân đang sử dụng CCCD mã vạch nếu còn thời hạn sử dụng để thực hiện các giao dịch bình thường, nội dung thông tin cá nhân, số thẻ CCCD không có sự thay đổi giữa thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp.

Khi thẻ CCCD mã vạch của công dân hết hạn sử dụng, công dân phải đổi, cấp lại thẻ CCCD theo quy định hoặc công dân có yêu cầu đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp thì được đổi theo yêu cầu.

3. Dùng thẻ CCCD gắn chíp – người dân được lợi gì?

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. (Xem chi tiết nội dung tại đây)

4. Thời gian bắt đầu triển khai cấp CCCD gắn chip

Bộ Công an dự kiến tháng 11/2020 sẽ triển khai thực hiện dự án cấp CCCD có gắn chip cho người dân sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 1368/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD (gắn chip).

Đồng thời, ngày 07/10/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn 8393/VPCP-NC về ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD như sau:

– Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu tích hợp các dịch vụ, ứng dụng thuộc lĩnh vực công tác, quản lý của bộ, ngành, địa phương mình vào chíp điện tử trên thẻ CCCD, thúc đẩy việc sử dụng thẻ CCCD đa mục đích, tiết kiệm, hiệu quả.

– Các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD trong các lĩnh vực công tác; xây dựng các ứng dụng nền tảng để đưa vào chíp trước khi cấp CCCD cho công dân.

Như vậy, dự kiến việc cấp CCCD gắn chip sẽ được triển khai từ tháng 11/2020.

5. Mẫu CCCD gắn chip

Bộ Công an đang Dự thảo Thông tư Quy định về mẫu thẻ CCCD, trong đó, nội dung trên thẻ CCCD gắn chip như sau:

**Mặt trước thẻ CCCD gồm các thông tin sau:

– Bên trái, từ trên xuống: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12mm; ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30mm; có giá trị đến/date of expiry;

– Bên phải, từ trên xuống: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM/SOCIALIST REPULIC OF VIET NAM; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc/Independence – Freedom – Happiness; dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Identity Card”; biểu tượng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử; số/no; họ và tên/full name; ngày sinh/date of birth; giới tính/sex; quốc tịch/nationality; quê quán/place of birth; nơi thường trú/place of residence;

**Mặt sau thẻ CCCD gồm các thông tin sau:

– Bên trái, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng/personnal identification; ngày, tháng, năm cấp thẻ Căn cước công dân/ date, month, year; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ/director general of police department for adminstrative managerment of social order; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; chíp điện tử.

– Bên phải, từ trên xuống: có 2 ô: vân tay ngón trỏ trái/left index finger và vân tay ngón trỏ phải/right index finger của người được cấp thẻ căn cước công dân.

– Dòng mã ICAO, mã QR code.

Xem nội dung chi tiết tại Dự thảo Thông tư Quy định về mẫu thẻ CCCD.

Nguồn: Thư viện pháp luật

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top