Tại sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

  1. Tại sao phải đăng ký bảo hộ KDCN

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức muốn được toàn quyền sử dụng đối với kiểu dáng công nghiệp thì cần tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ KDCN với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục Sở hữu trí tuệ) bởi những lý do sau:

  • Có một KDCN sẽ góp phần tăng thêm giá trị cho sản phẩm, nó làm cho sản phẩm hấp dẫn và thu hút khách hàng. Vì vậy bảo hộ các kiểu dáng có tính quyết định trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ nhà thiết kế và sản xuất nào.

  • Quyền của chủ sở hữu KDCN chỉ phát sinh trên cơ sở Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp theo thủ tục đăng ký. Trong thời hạn bảo hộ KDCN, bất kỳ người nào sử dụng KDCN đó nếu chưa được phép của chủ sở hữu thì sẽ bị coi là xâm phạm quyền. Trong trường hợp đó, chủ sở hữu KDCN khi phát hiện đối thủ cạnh tranh có hành vi sao chép hoặc nhái lại… có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hành vi xâm phạm KDCN của mình. => có quyền độc quyền đối với KDCN

  • Trong thời hạn bảo hộ KDCN, chủ sở hữu có độc quyền sử dụng, chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình, qua đó bù đắp các chi phí đầu tư về vật chất và trí tuệ và được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả sáng tạo của mình và có thể tái đầu tư cho hoạt động sáng tạo. => tăng thêm doanh thu,  tăng cường vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Như vậy, đăng ký KDCN khuyến khích cạnh tranh công bằng và thực hành thương mại trung thực.

  • Lưu ý: Cục Sở hữu trí tuệ chỉ cấp bằng độc quyền KDCN duy nhất cho người nộp đơn sớm nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ trong số những người nộp đơn (nguyên tắc nộp đơn đầu tiên). Vì vậy, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ KDCN trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Vì nếu đưa sản phẩm ra thị trường mà chưa tiến hành đăng ký bảo hộ thì rất dễ bị người khác nhái lại. Nếu người nhái lại đó làm thủ tục bảo hộ KDCN trước thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Mọi chi tiết liên hệ:

Đại diện Sở hữu Công nghiệp – CÔNG TY LUẬT TNHH LINK & PARTNERS

Phòng 468, Tòa nhà 133 Thái Hà, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: 043 997 2222/ 0913 300 938

Email: [email protected]

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top