Nữ sinh lớp 7 bị nhóm bạn đánh “hội đồng” dã man rồi tung clip lên mạng tại Phú Yên

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip một nữ sinh bị đánh hội đồng dã man. Được biết, vụ việc xảy ra tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên.

Nội dung trong video clip lan truyền trên mạng xã hội là hình ảnh nhiều nữ sinh cao khỏe có hành động rất thô bạo khi vây ép, đấm, đá, tát, đạp  một nữ sinh có vóc dáng nhỏ bé, chiều 7/6, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn – Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết đã xác định được nạn nhân và các đối tượng gây ra vụ việc. Trong buổi sáng cùng ngày, cơ quan Công an đã ghi lời khai của nạn nhân và các đối tượng liên quan, có sự giám hộ của cha mẹ và giáo viên.

nu-sinh-lop-7-bi-ban-hoc-danh-hoi-dong-da-man-1-1623024341516

Hình ảnh được cắt từ clip

Nạn nhân là em Như B (SN 2007, học sinh lớp 7 Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, phường 9, TP Tuy Hòa), còn các đối tượng có hành động thô bạo có tên là Thu Tr (lớp 8A Trường THCS Lý Tự Trọng, phường 8), Quỳnh Nh, Quỳnh H, Hồng Th (lớp 7A, 8C Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, phường 9), Quỳnh Tr (lớp 8 Trường THCS Trần Quốc Toản, phường 4)…Mặc dù khác lớp, khác trường, nhưng nhóm nữ sinh này có quen biết và thỉnh thoảng rủ nhau đi chơi, uống nước giải khát. Trong những cuộc vui chơi đó, cho rằng em Như B dám xưng hô “tao, mày” và chửi mắng một số người trong nhóm, nên sau khi đi uống nước tại quán trà chanh 1975 sáng ngày 6/6, Quỳnh Nh và Quỳnh Tr cùng nhóm bạn cưỡng ép Như B lên xe đạp điện để Quỳnh H chở đến một con hẻm gần công viên “Ba con sò” ở ngã ba Phan Lưu Thanh – Độc Lập, phường 7, TP Tuy Hòa. Tại đó, sau khi vây ép, tra hỏi Như B vì sao dám có lời nói hỗn láo, các nữ sinh gồm Thu Tr, Quỳnh Nh, Quỳnh H, Hồng Th, Quỳnh Tr lần lượt đấm, đá, tát, đạp Như B hết sức thô bạo.

Trong lúc em Như B bị nhóm bạn đánh “hội đồng”, nữ sinh Hoàng Nh (lớp 7 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, phường 3) sử dụng điện thoại quay video, sau đó Quỳnh H, Quỳnh Tr cùng với Như N (lớp 7, Trường THCS Lý Tự Trọng, phường 8) tung video clip lên mạng xã hội và được chia sẻ rất nhanh.

Đến khoảng 15h20’ chiều ngày 6/6, người mẹ ruột của nạn nhân Như B là bà Phan Thị V (SN 1983, trú ở khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9, TP Tuy Hòa mới phát hiện con mình bị đánh “hội đồng” khi được người quen báo tin. Theo em Như B cho biết, trước đó vào sáng ngày 5/6, nữ sinh này cũng đã bị nhóm bạn nêu trên đánh “hội đồng” ở gần công viên “Ba con sò”, phường 7, TP Tuy Hòa. Sau khi sự việc xảy ra, bà V. đã đưa con mình đi thăm khám tổng quát, qua thăm khám, xác định B. bị sang chấn tâm lý, tinh thần hoảng loạn và chấn thương phần mềm ở vai.

Khi xem video clip trên mạng xã hội, đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh ở Phú Yên đều bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành động hết sức thô bạo của nhóm nữ sinh đánh “hội đồng” một người, đồng thời kiến nghị các nhà trường có liên quan có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những học sinh đã hành hung em Như B.

Trong vụ việc lần này, nạn nhân là em B, sinh năm 2007 hiện đang học lớp 7, còn các đối tượng thực hiện hành vi hành hung đều bằng hoặc hơn nạn nhân  01 tuổi, như vậy trong trường hợp truy cứu trách nhiệm trước pháp luật các đối tượng này được chia làm 02 nhóm: đủ 14 tuổi trở lên và chưa đủ 14 tuổi.

Cụ thể, với hành vi hành hung người khác, theo quy định tại điều 91 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2017 các đối tượng từ đủ 14 tuổi trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm theo điều 134 BLHS. Theo đó, các đối tượng này có thể phải chịu hình phạt lên đến 18 tháng tù theo quy định tại khoản 1 Điều 134 và khoản 2 Điều 101  BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với những cá nhân chưa đủ 14 tuổi thuộc nhóm nữ sinh có hành vi đánh hội đồng nữ sinh lớp 7, do theo Điều 12 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng như theo tinh thần của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, người chưa đủ 14 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như chưa nó năng lực trách nhiệm hành chính, tuy nhiên đối với những cá nhân đã đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi, thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Điều 90 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Do đó, mặc dù chưa đủ 14 tuổi nhưng nhóm nữ sinh trên vẫn sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do đã có hành vi cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, theo điều 584 BLDS 2015, Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Do nhóm nữ sinh trên đã có hành vi xâm hại sức khỏe của nữ sinh lớp 7 nên sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại những chi phí quy định tại khoản 1 Điều 590 BLDS 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu.

Theo khoản 2 Điều 586 BLDS 2015, Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại nên ở đây, cha me của nhóm nữ sinh này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi xâm hại sức khỏe nói trên.

Vụ việc vẫn đang được Cơ quan chức năng và các nhà trường phối hợp điều tra và xử lý.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top