Như chưa từng có dịch Covid-19, hàng trăm người tụ tập vui chơi, bỏ cả khẩu trang ở Bãi đá sông Hồng sẽ bị xử lý ra sao?

Ngày 11 tháng 05 năm 2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra chỉ thị 12 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

      Theo đó, UBND chỉ đạo dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, bảo đảm thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

default
Từ 0h ngày 5/5, TP. Hà Nội tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo thành phố

Tuy nhiên, cuối tuần vừa qua ngày 23/5, không ít người dân vẫn tụ tập ở bãi đá Sông Hồng hóng mát, vui chơi nhưng môt số trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách. Những người tụ tập tại đây đa số là giới trẻ, các cặp đôi nam – nữ và có cả người nước ngoài. Các cửa hàng phục vụ đồ ăn uống vẫn hoạt động như ngày thường mà không hề có bất kì biện pháp phòng dịch nào cho nhân viên và người mua. Nhìn thấy những hình ảnh này, nhiều người dân không khỏi lo sợ về một diễn biến khó lường của dịch bệnh, gây ra bùng phát dịch ngay trong cộng đồng. Đòi hỏi phải có những biện pháp vào cuộc xử lý của các cơ quan có thẩm quyền.

ảnh avt

Theo thông tìm hiểu, Bãi đá sông Hồng là khu vực đất công, thuộc địa phận Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, có chức năng Tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng (khoảng 12,5ha) vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng cây và hoa mùa vụ. Nhiều năm trở lại đây, khu vực này nổi lên với vấn nạn xây dựng trái phép các cơ sở phục vụ hoạt động du lịch, ảnh hưởng đến công tác quản lý dòng chảy, phòng chống thiên tai tại khu vực.

Cuối tuần vừa rồi, hình ảnh nhiều người dân kéo nhau ra bái đá sông Hồng hóng gió đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự buông lỏng quản lý và ý thức phòng chống dịch của cơ quan quản lý và không ít người dân.

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế :

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch;

c) Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch;

d) Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

đ) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản 4 và điểm d khoản 5 Điều này.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

[…]”

Theo đó, trong trường hợp này, Ban quản lý Bãi đá sông Hồng, UBND phường Nhật Tân (Tây Hồ), quán bán nước cho du khách đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch tại điểm c khoản 3 điều 12: “c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Theo đó, các chủ thể này có thể bị phạt hành chính số tiền lên đến 20 triệu đồng, đồng thời phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh và áp dụng biện pháp hạn chế tập trung nơi đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Ngoài ra, các các nhân có mặt tại bãi đá sông Hồng vào thời gian đó, không đeo khẩu trang và không tuân thủ quy định về giãn cách nơi công  cộng có thể chịu mức phạt lên đến 03 triệu đồng/người do vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12: “a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

Thêm vào đó, trong trường hợp xấu nhất khi dịch bùng phát tại địa điểm này, các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người với mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng, mức phạt tù lên đến 10 năm.

Có thể nói, bên cạnh các quy định xử phạt hành vi vi phạm thì một trong những biện pháp phòng, chống dịch tốt nhất chính là ý thức tự giác chấp hành của người dân, của các cơ sở kinh doanh,… Mỗi người dân nên có ý thức chấp hành tốt hướng dẫn của Nhà nước để dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống nhanh chóng trở lại ổn định.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top