Nhập khẩu rượu có cần xin phép nhập khẩu không?

Rượu là một mặt hàng không bao giờ cũ, bởi vai trò quan trọng của nó từ các buổi giao lưu hợp tác kinh doanh, đến những buổi liên hoan, cưới hỏi…Thông thường, rượu ngoại được sử dụng làm quà biếu, hoặc dành cho các bậc thượng lưu, nên có giá thành rất cao. Nắm được tâm lí này, nhiều đơn vị kinh doanh muốn nhập khẩu rượu về bán trong nước, tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là, nhập khẩu rượu có cần xin giấy phép nhập khẩu không?

Về điều kiện nhập khẩu rượu

Khi nhập khẩu rượu, công ty bạn phải thực hiện quy định tại Điều 20 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/ 2012 của Chính phủ “Về sản xuất, kinh doanh rượu”, cụ thể:

1. Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng… để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam. […]

4. Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.[…]

6. Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

7. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.”

7. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.”

Như vậy, theo quy định này, khi làm thủ tục nhập khẩu ngoài các chứng từ phải nộp theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính, công ty bạn phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời khi nhập khẩu rượu, công ty phải đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu”.

Cụ thể, quy trình nhập khẩu rượu như sau:

Thứ nhất để nhập khẩu được rượu bạn phải có giấy phép kinh doanh rượu do Bộ Công Thương hoặc Sở công thương cấp. Hồ sơ xin giấy này gồm;

  • Công văn đề nghị nhập khẩu và kinh doanh rượu nhập khẩu
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Phương án kinh doanh nhập khẩu rượu và tổ chức tiêu thụ rượu nhập khẩu của doanh nghiệp

Thứ hai công ty bạn phải làm Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho mặt hàng rượu mà bạn định nhập tại Cục VSATTP. Về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng thuộc phạm vi quản lý.”  Do đó, khi nhập khẩu lô hàng rượu, bia, nước giải khát, bạn phải đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm với Bộ Công Thương.

Thủ tục cần thiết chuẩn bị cho việc Công bố tiêu chuẩn chất lượng rượu bia. Công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

  • Bản sao hợp lệ (có công chứng) đăng kí kinh doanh có ngành nghề liên quan đến mặt hàng là rượu bia.
  • Bản sao hợp lệ (có công chứng) về kết quả phân tích kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.
  • Nhãn mác về sản phẩm, thông tin chi tiết về sản phẩm; mẫu sản phẩm minh họa cụ thể
  • Đối với hàng nhập khẩu cần có bản sao chứng thực hợp pháp hóa Certificate  of Free Sales hoặc Health  Certificate do cơ quan nước xuất xứ cấp cho sản phẩm nhập khẩu  của công ty.
  • Hàng được sản xuất trong nước cần có quy trình sản xuất cụ thể và kế hoạch giám sát định kỳ theo tiến độ sản xuất.
  • Giấy tờ liên quan đến chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000 (nếu có)

Cuối cùng, đến hải quan làm thủ tục nhập khẩu theo quy định. Trường hợp Công ty đủ điều kiện theo quy định trên thì Hồ sơ, thủ tục xuất nhập khẩu đề nghị Công ty tham khảo Điều 11 và 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tài chính chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (nếu làm thủ tục hải quan truyền thống) hoặc tham khảo Điều 8, 9 Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính (nếu làm thủ tục hải quan điện tử).

Như vậy, nhập khẩu rượu, công ty bạn không cần phải xin giấy phép nhập khẩu.

 

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top