Nhãn hiệu nổi tiếng

Có lẽ người tiêu dùng không còn xa lạ với những nhãn hiệu như Vinamilk, Vinacafe, Nike, hay Coca Cola… Vậy, đó có phải là nhãn hiệu nổi tiếng?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quyền đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo uy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, nếu nhãn hiệu là nổi tiếng thì dù chưa thực hiện việc đăng ký cấp văn bằng, nhãn hiệu đó vẫn được bảo hộ tại Việt Nam.

—————

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam”. (Trích Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ)

Khác với nhãn hiệu thông thường, quyền sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký. Nhãn hiệu sẽ được bảo hộ đối với tất cả các sản phẩm, dịch vụ khác loại, không chỉ giới hạn đối với sản phẩm trùng hoặc tương tự như nhãn hiệu thông thường. Bên cạnh đó, thời hạn bảo hộ cũng phụ thuộc vào độ nổi tiếng của nhãn hiệu đó có còn đáp ứng các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng nữa hay không:

Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm:

  • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo.

  • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành.

  • Doanh số từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hóa đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp.

  • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu.

  • Uy tín rộng rãi của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

  • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu.

  • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng.

  • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được biết đến bởi rất nhiều người tiêu dùng, trên một phạm vi lãnh thổ nhất định. Với sự nổi tiếng của mình, đây là yếu tố đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bất kì doanh nghiệp cũng như chủ thể nào sở hữu nó.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top