Nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nhận hối lộ rượu ngoại và 300 triệu đồng

Theo kết luận, ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, khai trong quá trình thực hiện đấu thầu đã được ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại cá nhân yêu cầu dừng gói thầu để áp dụng công nghệ mới. Biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường không đạt yêu cầu, nhưng ông Tứ vẫn chỉ đạo thuộc cấp can thiệp để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu. Hành vi của ông Tứ bị C03 quy kết là lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái quy định pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18,3 tỉ đồng. Đáng chú ý, ông Tứ còn khai trong quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết 2017, Bùi Quang Huy tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, có đến phòng làm việc của ông Tứ biếu một chai rượu và 300 triệu đồng. Ông Tứ nhận thức được biếu số tiền này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu, đây là số tiền hưởng lợi bất chính và đã phối hợp cùng gia đình nộp lại số tiền trên.

Tiếp đến, ông Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở KH-ĐT, khai tại thời điểm ông Chung chỉ đạo dừng thầu, không biết mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu. Cũng dịp Tết 2017, bị can Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, có đến phòng làm việc và biếu ông Học 100 triệu đồng. Bị can Học nhận thức đây là số tiền được biếu vì mình có tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Bà Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh Văn phòng Sở KH-ĐT, và Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên trưởng phòng Đăng ký kinh doanh  thuộc Sở, bị xác định thỏa thuận, thông đồng với nhà thầu, lập hồ sơ mời thầu không đúng tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu, gây thiệt hại hơn 26,5 tỉ đồng. Khi thực hiện gói thầu, bà Tuyến cũng nhận từ bị can Tuấn 30 triệu đồng.

Theo kết luận, quá trình đấu thầu, thực hiện hợp đồng, bị can Lê Duy Tuấn đã gửi mail với nội dung email thể hiện Bùi Quang Huy giao cho Lê Duy Tuấn lập bảng tổng hợp danh sách các cá nhân có ảnh hưởng tới dự án, dự kiến chi phí biếu tặng. Huy là người biếu giám đốc Sở, còn lại phó giám đốc và các cá nhân khác do Tuấn giao dịch.

GĐ sở kh và đt

Nguồn ảnh: tintuc.vn

Các đối tượng Nguyễn Văn Tứ, Phạm Thị Thu Hường và Phạm Thị Kim Tuyến đều là những cá nhân giữ các chức vụ quan trọng trong Sở KH-ĐT Hà Nội nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại với số tiền lớn. Các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 3 Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” : Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm”. Căn cứ vào số tiền thiệt hại gây ra từ hành vi trên là rất lớn, các đối tượng có thể đối mặt với mức phạt tù tối đa lên tới 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài ra, 4 cán bộ của Sở KH-ĐT Hà Nội cũng có thể bị truy cứu với tội danh “Nhận hối lộ” được quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, căn cứ vào số tiền nhận hối lộ của các đối tượng, khung hình phạt được áp dụng như sau:

  • Đối tượng Phạm Thị Thu Hường và Phạm Thị Kim Tuyến bị truy cứu theo Điểm a Khoản 1 Điều 354 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là từ 02 năm đến 07 năm:
  • Đối tượng Nguyễn Văn Tứ và Nguyễn Thái Học sẽ bị áp dụng khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm theo Điểm c Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Hai đối tượng Bùi Quang Huy và Lê Duy Tuấn đã thực hiện hành vi “Đưa hối lộ” nên sẽ bị truy tố với tội danh trên theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi sung 2017): Của hối lộ là tiền, tài sản, li ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng với khung hình phạt áp dụng là phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Căn cứ theo Điều 55 Bộ luật Hình sự, tổng hợp hình phạt đối với các đối tượng như sau: :

  • Đối tượng Nguyễn Văn Tứ: tổng hợp hình phạt tối đa 30 năm tù cho 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụvà tội “Nhận hối lộ” (Có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ tại Điều 51 Bộ luật Hình sự do đã giao nộp lại số tiền nhận hối lộ).
  • Đối tượng Nguyễn Tiến Học: tối đa 15 năm tù đối với tội danh “Nhận hối lộ” (Có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ tại Điều 51 Bộ luật Hình sự do đã giao nộp lại số tiền nhận hối lộ).
  • Đối tượng Phạm Thị Thu Hường và Phạm Thị Kim Tuyến: mức phạt tù cao nhất là 22 năm tù đối với 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra 4 đối tượng này còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  • Đối tượng Bùi Quang Huy và Lê Duy Tuấn: tối đa 7 năm tù với tội “ Đưa hối lộ”.
logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top