Người phụ nữ kêu gọi ủng hộ cho trẻ em xấu số nhằm chiếm đoạt tài sản: Lại một lần nữa hoạt động từ thiện bị lợi dụng

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Hoài (SN 1998) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra Cao Thị Hoài đã lập gia đình và có 3 con nhỏ. Từng làm công nhân may nhưng sau đó Hoài nghỉ việc, ở nhà chăm con.

Đối tượng Hoài nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi thấy trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một cá nhân ở Bình Thuận đang làm thiện nguyện kêu gọi hỗ trợ cho những trẻ sơ sinh xấu số. Trang cá nhân này nhận được lượng tương tác khá cao từ người xem và có nhiều mạnh thường quân sẵn sàng hỗ trợ kinh phí.

Người phụ nữ này đã ngay lập tức tạo tài khoản facebook “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi thành Mai Mai) kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số. Để tạo lòng tin, Hoài tự giới thiệu bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”; đặt slogan của facebook Mai Mai là “Bảo vệ mạng sống cho các con”.

Để gây ấn tượng cho trang Facebook mà mình lập ra, Hoài đã những hình ảnh thương tâm về thai nhi xấu, thậm chí còn đăng ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật. Chính chiêu trò đánh vào tâm lý và lợi dụng tình thương của mọi người, Hoài đã chiếm đoạt được 261 triệu đồng từ 700 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên sau khi nhận thực được hành vi của mình, Cao Thị Hoài đã tự nguyện giao nộp 30,4 triệu đồng.

tttt-1633499543816247131418

Nguồn ảnh: https://binhdinh.news/

Trong thời gian gần đây, chiêu trò kêu gọi từ thiện để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng này đã “mượn” hoàn cảnh của những con người bất hạnh, gặp khó khăn trong xã hội để kêu gọi tiền hỗ trợ từ những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm cả trong và ngoài nước. Vì vậy, số tiền những người này chiếm đoạt được thường rất lớn. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến trong nhóm xâm phạm đến quyền sở hữu đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự. Đối với trường hợp của Cao Thị Hoài, người phụ nữ này đã lợi dụng tình thương của mọi người đối với những đứa trẻ xấu số để chiếm đoạt 261 triệu của các mạnh thường quân. Tuy đã tự nguyện giao nộp lại 30,4 triệu đồng nhưng số tiền mà Hoài đã chiếm đoạt vẫn là rất lớn. Căn cứ vào số tiền đã chiếm đoạt, Hoài sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm a Khoản 3 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với hành vi “Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”, đối tượng sẽ bị áp dụng mức phạt tù từ 07 đến 15 năm.

Ngoài ra theo Khoản 5 của Điều này, Hoài còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là “phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Sự việc trên vẫn được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nhưng đây cũng sẽ là một lời cảnh báo đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người sử dụng mạng xã hội hiện nay. Không gian mở vừa giúp tạo kết nối giữa mọi người nhưng cũng tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo hoạt động và lừa đảo một cách trắng trợn. Vì vậy, mỗi chúng ta cần là người dùng mạng xã hội thông thái, biết chon lọc thông tin để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cũng như những người như Cao Thị Hoài có thể lừa thêm bất kì một ai nữa.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top