Không thu bất kỳ chi phí nào liên quan tiêm vaccine Covid-19

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 miễn phí, do đó “tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine”

tiemvx-cho-dan-16282141571851659901466-16285164538891563016984

Nguồn ảnh: Trang thông tin Bộ Y tế

Thứ trưởng Tuyên nói điều này tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, chiều 9/8. Ông nhấn mạnh “kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ chi phí thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận”.

“Việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin – cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vaccine Covid-19”, Thứ trưởng nói.

Ông Tuyên cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ cho các Viện và địa phương trên 18 triệu liều vaccine để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số lượng được phân bổ, như Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hóa.

Thứ trưởng yêu cầu tất cả địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, không trông chờ, lựa chọn; mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó, “để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng”.

Đơn vị tiêm vaccine với tỷ lệ thấp so với số vaccine được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, theo dõi và giám sát. Bộ Y tế chủ động điều chuyển số vaccine đó về các đơn vị, địa phương khác có tỷ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

“Lúc đó, Bộ Y tế sẽ không trao đổi lại mà căn cứ vào số liệu tồn để điều chuyển. Quan điểm là ưu tiên vacine cho TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch”, ông Tuyên nói.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên đến hôm nay vẫn còn địa phương cho biết đến ngày 5/8 tỉnh mới phê duyệt. Thứ trưởng đề nghị các địa phương rà soát, phê duyệt trước 15/8.

Các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời, không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm.

“Tiêm tối đa nhất có thể. Một điểm tiêm không nhất thiết chỉ tiêm 100 liều một ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng, chống tiêu cực trong tiêm chủng”, Thứ trưởng nói.

Liên quan đến công tác vận chuyển vaccine, ông Tuyên cho biết ngay sau khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và vaccine về đến kho, yêu cầu trong 5 ngày Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các Viện Pasteur phải cấp đến các địa phương. Nếu quá 5 ngày, các địa phương báo cáo ngay về Bộ Y tế.

“Chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vaccine từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp Bộ Y tế vận chuyển vaccine về địa phương. Do đó, các địa phương không lo chuyện vận chuyển vaccine”, ông Tuyên nói.

Sau 5 tháng triển khai tiêm chủng, tính đến hết ngày 8/8, cả nước đã tiêm được hơn 9,4 triệu liều, trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vaccine và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Nguồn: Thư viện pháp luật

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top