Khởi tố ‘bà trùm’ trong đường dây buôn bán thực phẩm giả cực lớn tại Hải Dương

Vừa qua, Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời thu giữ khoảng 5 tấn nguyên liệu sữa bột, 1 tấn tem nhãn mác và hơn 70.000 sản phẩm thành phẩm, nhiều nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc.

Đường dây dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO do Trần Thị Mừng ( trú tại phường Tân Bình, TP Hải Dương) và chồng là Nguyễn Huy Dương thành lập phân phối khắp các tỉnh thành từ miền Bắc vào miền Nam.

Khoảng tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế nhận được tin báo của người dân phản ánh nhiều sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO sản xuất chất lượng không bảo đảm, hiệu quả không như ghi trên nhãn mác, bao bì. Tiến hành xác minh ban đầu, Phòng Cảnh sát kinh tế thấy việc tố giác của người dân có căn cứ, công ty có dấu hiệu phạm tội nên đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã tiến hành thu thập sản phẩm phục vụ công tác kiểm định, kiểm nghiệm chứng minh chất lượng sản phẩm. Kết quả cho thấy có nhiều chỉ tiêu được kiểm nghiệm không đúng với các chỉ tiêu ghi trên nhãn. Đặc biệt có thành phần ghi trên nhãn nhưng kiểm nghiệm không có. Từ kết quả này, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án, khám xét khẩn cấp các địa điểm công ty, nhà máy liên quan đến vợ chồng Mừng.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Mừng khai nhận bản thân không được đào tạo, nghiên cứu về phương pháp sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Tuy nhiên, do quen một người đàn ông tên Tr. là giảng viên đại học ở Hà Nội nên Mừng đã được hướng dẫn và có thể thực hiện các thủ thuật qua mắt bằng cách chỉ xét nghiệm một số chỉ tiêu như kim loại nặng, nấm mốc, vi sinh vật, còn các chỉ tiêu khác không xét nghiệm mà khi công bố sản phẩm Mừng tự đưa ra định lượng, hàm lượng cho từng sản phẩm để phù hợp quy định của pháp luật.

Trước mắt, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Mừng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm đồng thời mở rộng điều tra vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

       Theo quy định tại Điều 193 BLHS 2017 về tội  sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với số tang vật thu giữ được là khoảng 5 tấn nguyên liệu sữa bột, 1 tấn tem nhãn mác và hơn 70.000 sản phẩm thành phẩm, đối tượng Trần Thị Mừng phải chịu trách nhiệm hình sự với mức án cao nhất có thể là tù chung thân, ngoài ra hình phạt bổ sung cho hành vi phạm tội này có thể là phạt tiền lên đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bên cạnh trách nhiệm hình sự, đối tượng Trần Thị Mừng còn phải chịu trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010, theo đó áp dụng mức xử phạt tại điều 10 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, háng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối tượng vi phạm có thể phải chịu mức phạt hành chính số tiền lên đến 100 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật và nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Ngoài ra đối tượng Mừng còn có trách nhiệm thu hồi toàn bộ số sản phẩm đang lưu thông và bồi thường thiệt hại do những sản phẩm vi phạm đó gây ra cho người tiêu dùng theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, mức bồi thường được thực hiện theo quy định của pháp luật về Dân sự.

Đây là vụ án buôn bán hàng giả có quy mô lớn, đặc biệt sản phẩm được làm giả là sữa bột gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng khiến dư luận bức xúc. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xác minh các đối tượng có liên quan để chịu trách nhiệm trước pháp luật.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top