Hướng dẫn để có ảnh thẻ CCCD gắn chíp đẹp và đúng luật

Được phép và nên làm gì để có ảnh căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chíp) đẹp mà vẫn đúng quy định pháp luật là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Pháp luật quy định thế nào về ảnh chụp trên thẻ CCCD gắn chíp?

Điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định về ảnh chân dung khi làm thẻ CCCD gắn chíp như sau:

“Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.”

cancuoc_nakx

Những việc nên làm để có ảnh CCCD gắn chíp đẹp

Theo quy định trên, để đảm bảo đúng luật mà vẫn có ảnh đẹp thì khi đi làm CCCD nên:

– Trang điểm nhẹ nhàng trước khi chụp hình

Vì quy định của pháp luật không cấm nên các bạn có quyền trang điểm trước khi chụp hình. Tuy nhiên chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng mà thôi, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa tránh được tình huống ảnh chụp trên thẻ và ngoài đời không giống nhau dẫn đến gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính.

– Đối với tóc

Luật quy định ảnh thẻ phải “rõ mặt, rõ hai tai” nên về cơ bản bạn phải vén tóc ra hai bên (trừ các bạn nam, nữ đã cắt tóc ngắn để lộ rõ 2 tai ). Vì vậy hãy thử 1 kiểu tóc phù hợp với kiểu vén tóc ra sau tai từ ở nhà trước nhé.

Lưu ý, luật không cấm nhuộm tóc, đeo khuyên tai.. nhưng vẫn phải đảm bảo làm sao trông bạn có tác phong thật “nghiêm túc, lịch sự”. Công an có quyền từ chối chụp hình khi bạn nhuộm tóc, đeo khuyên… đến mức không nghiêm túc, lịch sự.

– Đối với mắt

Không được đeo kính khi chụp ảnh thẻ nên với những bạn bị cận thị, để có ảnh thẻ với ánh mắt tự tin nhất, khuôn mặt thần thái nhất, hãy đeo kính áp tròng thay cho kính cận bình thường.

– Đối với trang phục

Để đảm bảo trang phục đúng quy định là “nghiêm túc, lịch sự” thì nên mặc sơ mi, màu trắng càng tốt để tạo độ sáng khi chụp hình (tất nhiên màu khác không bị cấm).

Ngoài ra, khi chụp hình thẻ CCCD các bạn nên cười mỉm một chút vì luật không cấm mà bức ảnh sẽ khiến bạn tươi hơn; đồng thời ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực, tạo tư thế thật thoải mái.

Nguồn: thuvienphaapluat.vn

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top