Hình phạt nào cho những kẻ mua bán bé gái dưới 16 tuổi?

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Nam Định mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối Đinh Văn Tiến (18 tuổi) và Trương Anh Tuấn (29 tuổi, hiện trú tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) để điều tra, làm rõ hành vi Buôn bán người dưới 16 tuổi.

Tại công an, Tiến khai nhận hàng ngày lên mạng xã hội Facebook tìm các bé gái trong độ tuổi từ 14-16 để kết bạn, làm quen. Lợi dụng tâm lý muốn được tự lập sớm của thiếu nữ, Tiến rủ các nạn nhân lên Phú Thọ làm quán cắt tóc, bán trà sữa với lời hứa công việc nhẹ nhàng, lương cao. Sau khi “con mồi” đồng ý đi theo, anh ta sẽ dẫn họ giao lại cho Tuấn Anh. Mỗi trường hợp giao dịch thành công, thanh niên 18 tuổi sẽ được trả công từ 2-3 triệu đồng.

mua bán người

Tiến và Tuấn Anh tại công an. (Tuấn Anh ảnh phải)

Nhận các thiếu nữ trong độ tuổi mới lớn từ Tiến, Tuấn Anh bắt đầu cho nạn nhân đi làm đẹp, mua sắm quần áo mới và cả điện thoại. Từ đó, các nạn nhân ngày càng tin tưởng Tuấn Anh.

Để chắc chắn khống chế được “con mồi”, sau các buổi làm đẹp, mua sắm Tuấn Anh đã ép các nạn nhân phải viết giấy vay nợ buộc họ phải ở lại làm nhân viên phục vụ quán karaoke và các quán massage trên địa bàn tỉnh Phú Thọ làm trả nợ.

Trước đó, Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) nhận trình báo của một gia đình về việc mất liên lạc với con gái 14 tuổi. Vào cuộc điều tra, công an phát hiện ra đường dây buôn bán người dưới 16 tuổi do Tiến và Tuấn điều hành.

Chiều 16/6, Công an Nam Định phối hợp với Công an Phú Thọ ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 bị can, khám xét nhà của Tiến và Tuấn tại tỉnh Phú Thọ. Qua kiểm tra công an phát hiện 6 bé gái từ 14 đến 15 tuổi. Thời điểm giải cứu các nạn nhân, 6 bé gái sức khỏe ổn định và được đưa về gia đình.

     Thủ đoạn chính của các đối tượng gồm tìm kiếm các bé gái trong độ tuổi từ 14-16, hứa hẹn cam kết tương lai, tiếp đó cho nạn nhân đi Spa làm đẹp, mua cho những bộ quần áo, sắm điện thoại xịn khiến họ ngày càng tin tưởng và phụ thuộc vào mình, bước cuối cùng để chắc chắn khống chế được các nạn nhân, đối tượng Tuấn Anh tiếp tục mồi chài nạn nhân viết giấy vay nợ để ép phải ở lại làm nhân viên phục vụ quán karaoke và các quán massage trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để trả nợ, trên thực tế là bán các em vào những quán karaoke và massage nói trên. Từ những hành vi trên, các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 151 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Do đây là hành vi phạm tội có tổ chức và số lượng nạn nhân có thể vượt qua con số 6 khi chỉ có 6 bé gái được giải cứu kịp thời, các đối tượng nói trên sẽ có thể phải chịu chế tài cao nhất là  phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo Khoản 3 Điều 151 và có thể đi kèm thêm một số hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, hành vi của các đối tượng trên còn có thể phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của các nạn nhân theo quy định tại Điều 584 BLDS 2015. Trách nhiệm bồi thường của mỗi đối tượng cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của chúng, trách nhiệm này cũng tách rời khỏi trách nhiệm hình sự và chúng sẽ phải dùng toàn bồ khả năng và tài sản của mình để bồi thường kể cả trong trường hợp bị phạt tù chung thân.

Vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra, làm rõ.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top