Giám đốc đi Đà Nẵng không khai báo y tế có thể chịu trách nhiệm hình sự 12 năm tù?

 • Tóm tắt vụ việc

         Chiều 12.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về một cặp vợ chồng có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 đã dương tính với SARS-CoV-2 và khiến Bệnh viện Việt – Xô phải tạm phong tỏa Khoa Cấp cứu.

Hiện, 2 người này xuất hiện triệu chứng ho, sốt, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp GenExpert, đang đợi CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime – PCR.

Thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của 2 người này như sau: 

Người chồng tên là Nguyễn Văn Thanh, 44 tuổi, trú tại đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội; là giám đốc Handico 2, nơi làm việc có địa chỉ tại 91 Đinh Tiên Hoàng, P.Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người vợ tên là N.T.T.H, 42 tuổi, trú cùng địa chỉ và làm cùng công ty.

giám đốc

Tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân nơi ông Thanh lưu trú

Ngày 30.4, khoảng 13 giờ 20, hai người này bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN6087 (ngồi hàng 7), ở tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 19 giờ – 22 giờ 30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia (64 Võ Nguyên Giáp).

Ngày 1.5, hai người ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11 giờ, người chồng bắt taxi đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Đến khoảng 19 giờ, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia, sau đó về khách sạn nghỉ.

Ngày 2.5, hai vợ chồng ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11 giờ 30 ra sân bay về tới Hà Nội trên chuyến bay VN160. Sau khi xuống sân bay, đi xe riêng chở 3 người con về nhà ở tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, sau đó, 2 vợ chồng về quê tại thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, H.Thanh Oai, Hà Nội và ăn tối ở đây, khoảng 21 giờ về nhà ở 27 Lê Văn Lương.

Ngày 3.5, người chồng tiếp tục về quê tại thôn Kỳ Thủy, có làm lễ cầu an với khoảng 20 người tham dự, khoảng 21 giờ 30 phút về nhà.

Ngày 4.5, người chồng đến làm việc tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội Hacinco địa chỉ tại 79 Ngụy Như Kon Tum, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. 

Ngày 5.5, người chồng dự đại hội cổ đông tại Công ty cổ phần đá quý và vàng Hà Nội (trụ sở tại tầng 3, 91 Đinh Tiên Hoàng), đến khoảng 13 giờ về làm việc tại công ty Hacinco, khoảng 15 giờ – 17 giờ làm việc với lãnh đạo Công ty Conteccons. 

Ngày 6.5, từ 9 giờ – 11 giờ, người chồng làm việc với Viện Kinh tế (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tại 135 Nguyễn Phong Sắc, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, chiều làm việc tại Công ty Hancico. 

Ngày 8.5, buổi tối tổ chức liên hoan với gia đình nhà vợ (ở cùng tầng với bệnh nhân) tại nhà.

Ngày 9.5, người vợ có triệu chứng ho, đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên bệnh viện không tiếp nhận khám. Buổi tối, người chồng vẫn đi tiếp khách tại nhà hàng Dực 2, Khu đô thị Việt Hưng, Q.Long Biên, Hà Nội, cùng 5 người khác.

Ngày 10 – 11.5, người chồng có lịch làm việc tại nhiều nơi, như tòa nhà 173 Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy, họp tại Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City, đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô, ăn tối với câu lạc bộ Lẻng Par tại nhà hàng Wabi (36 Nguyễn Chánh, Q.Cầu Giấy). 

Đến hôm nay, sau khi họp HĐQT với Công ty cổ phần đá quý và vàng, người chồng cũng xuất hiện ho, đau họng, nên cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, cả 2 được xét nghiệm và cho kết quả dương tính bằng phương pháp GenExpert.

Người vợ cũng có lịch trình đi lại phức tạp kể từ sau khi trở về từ Đà Nẵng, trong đó có tham gia cuộc họp khoảng 15 người hôm 5.5, liên hoan với người nhà, đi siêu thị Vinmart trên đường Hoàng Đạo Thúy hôm 10.5.

Ngày 8.5, bệnh nhân xuất hiện ho, ngày 10.5 có sốt 38,2 độ C, đau rát họng, ho đờm, mệt mỏi, giảm vị giác, giảm ngửi, tự uống kháng sinh.

Bệnh nhân được test kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó làm xét nghiệm GenExpert (+) cũng cho kết quả dương tính. 

Sáng 13/5, CDC Hà Nội công bố Số F1 xác định được của hai vợ chồng ở Thanh Xuân đến 8h là 150, hai người dương tính, 118 đã âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

Trong khi cả nước căng mình chống dịch, ông Thanh và vợ dù vừa trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người, Rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của vợ chồng ông Thanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống dịch của thành phố.

cách ly

Sau khi tiếp nhận, xét nghiệm dương tính cho cặp vợ chồng này, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời khoa cấp cứu.

 

 • Hình thức xử phạt

Trong Công điện số 05/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 02/5/2021, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Cụ thể: “Yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và  1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính  quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn Thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc.

     Như vậy, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã không chấp hành quy định về khai báo y tế của UBND thành phố Hà Nội, không khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ.

                            Theo quy định tạo khoản 3 điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế:

Điều 7. Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm

[…]

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
 3. b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
 4. c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Theo đó, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh mỗi người có thể phải chịu mức phạt lên đến 20 triệu đồng.

Thêm vào đó, theo quy định tại Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19:

“Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

 1. a) Trốn khỏi nơi cách ly;
 2. b) Không tuân thủ quy định về cách ly;
 3. c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;
 4. d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Như vậy, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015:

“Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 2. a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 3. b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
 4. c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
 5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
 6. a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
 7. b) Làm chết người.
 8. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
 9. a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
 10. b) Làm chết 02 người trở lên.
 11. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, hành vi không khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch đã được thông báo (Đà Nẵng) của cặp vợ chồng Giám đốc Handico 2, làm lây lan dịch bệnh cho người khác (hiện 2 F1 của cặp vợ chồng này đã có kết quả dương tính) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người với mức phạt tù lên đến 12 năm cùng hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

       Ngoài ra, trong trường hợp này, trách nhiệm còn đặt ra với tổ chức, cá nhân có trách nhiệm về việc khai báo y tế của cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, cụ thể là người đứng đầu Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) khi không giám sát, theo dõi sát sao công tác khai báo y tế, công tác phòng chống của cán bộ, nhân viên trong công ty để  xảy ra hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Công điện số 05/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 02/5/2021.

       Xác định cuộc chiến với Covid-19 là cuộc chiến trường kỳ của cả nước, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế thì sự hợp tác, tự giác khai báo, phòng, chống dịch của các cá nhân tổ chức là hết sức quan trọng, góp phần nhanh chóng kiểm soát tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống người dân. Do vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm chỉnh chấp hành khuyến cáo của cơ quan chức năng để tránh xảy ra các trường hợp tương tự như trên,làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chống dịch của toàn thành phố.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top