Giải đáp thắc mắc về mức bồi thường khi cải tạo chung cư cũ

Chung cư cũ, tập thể cũ chắc chắn đã trở thành hình ảnh quen thuộc và rất dễ bắt gặp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ gây nguy hiểm cho cư dân sinh sống tại khu vực này, vấn đề cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư lại càng trở nên cấp thiết. Điều này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng và không gian sống cho người dân mà còn thay đổi bộ mặt đô thị. Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 đã ra đời quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thuộc diện quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở.

Khi thực hiện cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư, vấn đề người dân quan tâm nhất chính là phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về nhà ở, công trình xây dựng không thuộc sở hữu nhà nước. Tái định cư là chính sách của nhà nước nhằm bồi thường thiệt hại, ổn định cuộc sống cho người dân sau khi tiến hành thu hồi đất. Nội dung này đã được quy định rất rõ ràng tại Điều 21 Nghị định 69/2021/NĐ-CP.

nghị định 69

Theo đó, quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, người dân sẽ được bồi thường theo hệ số k từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng của căn hộ cũ trong giấy chứng nhận:

“Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hệ số k bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong Giấy chứng nhận được cấp qua các thời kỳ hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường. Trường hợp có diện tích ngoài diện tích được công nhận trong Giấy chứng nhận hoặc ngoài diện tích đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận thì thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai. Diện tích căn hộ tái định cư sau khi tính theo hệ số k được quy đổi thành tiền và được nêu rõ trong phương án bồi thường, làm cơ sở để xác định giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tái định cư và nghĩa vụ thanh toán tiền chênh lệch của các bên (nếu có)”.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp người dân không có nhu cầu tái định cư thì sẽ được tiến hành bồi thường bằng tiền được tính theo số tiền đã quy đổi dựa trên diện tích căn hộ tái định cư:

“Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì được bồi thường bằng tiền theo giá trị căn hộ được bồi thường sau khi quy đổi theo hệ số k quy định tại điểm a khoản 1 Điều này; trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu thì thực hiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn theo quy định của pháp luật về nhà ở”. (khoản 3 Điều 21 Nghị định 69/2021/NĐ-CP).

Như vậy, người dân quyền lựa chọn 1 trong 2 phương án là bồi thường tái định cư theo hệ số bằng 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ hoặc có thể nhận bồi thường bằng tiền nếu không có nhu cầu tái định cư.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top