Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 1. Trước khi nộp đơn Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp cần chú ý những gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là cần thiết vì quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở bằng độc quyền và trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có độc quyền sử dụng, chuyển giao. Việc làm này mới có thể giúp bù đắp chi phí về vật chất, trí tuệ, được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả của mình.

Để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích cho việc nộp đơn, Quý khách hàng nên cân nhắc khả năng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (KDCN).

Liệu đối tượng dự định đăng ký có thuộc danh mục đối tượng không được bảo hộ hay không? Liệu kiểu dáng công nghiệp mà bạn muốn đăng ký có tính mới, tính sáng tạo hay không? Liệu kiểu dáng công nghiệp mà bạn muốn đăng ký đã thuộc sở hữu của người khác hoặc đã có người nào khác nộp đơn đăng ký hay chưa?

Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh cũng như Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp, trước khi đăng ký bảo hộ thì kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện được bảo hộ theo quy định pháp luật.

 1. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Có tính mới;

 • Có tính sáng tạo;

 • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

 • Tính mới của kiểu dáng công nghiệp

Được hiểu là kiểu dáng công nghiệp phải khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai, dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kì hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng kí kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

 • Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.

 • Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.

 • Kiểu dáng công nghiệp không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp trong thời hạn sáu tháng kể từ ngày công bố: Kiểu dáng công nghiệp bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký; Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

 • Kiểu dáng công nghiệp được người có quyền đăng ký trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

Để đánh giá tính mới của kiểu dáng công nghiệp, Quý khách hàng có thể tự mình hoặc sử dụng dịch vụ của Cục sở hữu trí tuệ để tra cứu thông tin về kiểu dáng công nghiệp từ các nguồn sau đây:

 • Công báo sở hữu công nghiệp do Cục sở hữu trí tuệ phát hành hàng tháng.

 • Đăng bạ quốc gia về kiểu dáng công nghiệp được lưu giữ tại Cục sở hữu trí tuệ

 • Cơ sở dữ liệu về các kiểu dáng công nghiệp được nộp lưu quốc tế theo thỏa ước La Hay, do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố ipdl.wipo.int

 • Thứ hai, tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

 • Thứ ba, khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

 • Ngoài ra, các đặc điểm làm kiểu dáng công nghiệp không đủ tư cách bảo hộ:

 • Hình dáng bên ngoài của 1 sản phẩm cần có đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

 • Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng công nghiệp.

 • Hình dáng sản phẩm vô hình trong quá trình sử dụng sản phẩm .

Như vây, không phải bất cứ KDCN nào cũng được bảo hộ khi nộp đơn đăng ký. Quý khách hàng cần xem xét các điều kiện được bảo hộ của KDCN trước khi nộp đơn để tránh lãng phí thời gian, chi phí.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Mọi chi tiết liên hệ:

Đại diện Sở hữu Công nghiệp – CÔNG TY LUẬT TNHH LINK & PARTNERS

Phòng 468, Tòa nhà 133 Thái Hà, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: 043 997 2222/ 0913 300 938

Email: [email protected]

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách!

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top