Công dân sẽ được xin Giấy xác nhận thường trú ở bất cứ đâu?

Ngoài đề xuất công dân được đăng ký thường trú online, Bộ Công an còn đề xuất quy định mới liên quan đến quản lý cư trú của công dân tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Khoản 3 Điều 33 Luật Cư trú năm 2020 quy định, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú, thông báo về kết quả thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú, tách hộ, khai báo tạm vắng…

Do đó, tại dự thảo này, cụ thể là tại khoản 1 Điều 15 dự thảo này, Bộ Công an đề xuất:

Giấy xác nhận thông tin về cư trú được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký cư trú. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị xác định nơi thường trú, nơi tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở hiện tại của cá nhân hoặc hộ gia đình và có giá trị trong thời gian 30 ngày kể từ ngày cấp.

Như vậy, theo quy định này, sắp tới, công dân đã đăng ký cư trú sẽ được cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú, dùng để xác định nơi thường trú, nơi tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở hiện tại và có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp.

Đề xuất công dân xin Giấy xác nhận thường trú ở bất cứ đâu

Đề xuất công dân xin Giấy xác nhận thường trú ở bất cứ đâu (Ảnh minh họa)

Để được cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước mà không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân. Điều đó đồng nghĩa với việc, dù ở bất cứ đâu, công dân cũng có thể xin Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Sau khi đến trực tiếp và xuất trình một trong các giấy tờ, tài liệu thể hiện thông tin số định danh cá nhân, trong thời hạn 01 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp Giấy xác nhận này cho công dân.

Nếu thông tin của công dân trong Giấy này chưa được cập nhật khi có thay đổi thì công dân có thể đến cơ quan đăng ký cư trú nơi thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Để điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì người có yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật Cư trú gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm điều chỉnh thông tin và thông báo cho công dân về việc đã cập nhật thông tin.

Nguồn: Luật Việt Nam

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top