Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để hưởng thừa kế: Khởi tố hình sự các đối tượng có liên quan

Ngày 19/7/2021, Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống.

Được biết, Quyết định trên được đưa ra sau khi vợ chồng cụ Đỗ V.H. và Nguyễn T.A. (cùng 89 tuổi, ở quận Tây Hồ) có đơn tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ phòng công chứng làm giả hồ sơ, thực hiện hành vi gian dối nhằm khai tử 2 cụ dù họ còn sống. Nội dung đơn tố cáo của cụ H. cho rằng, hành vi của những người nêu trên đã tạo điều kiện cho bà V. (con dâu cụ H.) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

Theo tài liệu, năm 1998, cụ H. chia cho con trai cả tên T. mảnh đất rộng hơn 180 m2 sau khi con lập gia đình. Năm 2005, ông T. qua đời khi đã xây xong nhà. Năm 1999, bà V. (vợ ông T.) đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4-7-2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông T. đã chết ngày 8-1-2005. Cha, mẹ đẻ của ông T. đã chết”. Khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ V.H. và Nguyễn T.A. đã chết.

Năm 2015, con gái cả của bà V. gặp cụ H. và thông báo mẹ mình đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế. Sau đó, làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

Tới UBND phường Nhật Tân tìm hiểu, cụ H. biết được chính con dâu đã khai tử bố mẹ chồng. Khi ông hỏi chuyện thì bà V. đã bán nhà, đất và sang tên sổ đỏ cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

con dâu khai tử

Nguồn ảnh: Báo lao động

Theo những thông tin về vụ việc, các đối tượng có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bao gồm: bà V (con dâu cụ H) và một số cán bộ UBND phường Nhật Tân, cán bộ Phòng công chứng số 3 Hà Nội có liên quan.

Bà V đã thực hiện hành vi gian dối là khai báo không trung thực về thông tin bố mẹ chồng đã chết để chiếm đoạt quyền thừa kế do ông T (chồng bà V) để lại. Vì vậy, trong danh sách thừa kế chỉ có tên bà V và hai con gái của bà mà thực tế, vợ chồng cụ H vẫn còn đang sống. Hành vi của bà V có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), bà V sẽ phải chịu hình phạt với mức phạt tù cao nhất có thể là 20 năm tù tùy thuộc vào giá trị tài sản chiếm đoạt được do thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra bà V còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bao gồm phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản (Khoản 5 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)).

Ngoài bà V, một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ Phòng công chứng số 3 Hà Nội cũng sẽ bị truy cứu về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó công chứng viên Nguyễn Thanh Tú đã ký duyệt thông tin: “Người để lại di sản: Ông T. đã chết ngày 8-1-2005. Cha, mẹ đẻ của ông T. đã chết” mà không có sự kiểm chứng, xác minh tính chính xác của thông tin khi được bà V cung cấp. Điều này đã vi pham quy định trong Luật Công chứng 2014. Vì vậy, những cán bộ có liên quan khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng sẽ phải chịu khung hình phạt tối đa có thể lên tới 12 năm tù tùy theo mức độ thiệt hại do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 4 Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)).

Hơn nữa theo thông tin được biết, mảnh đất này là do vợ chồng cụ H chia cho ông Tiến nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng. Vì vậy ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bà V cũng phải trả lại mảnh đất cho vợ chồng cụ H và giao dịch mua bán mảnh đất giữa bà V với vợ chồng chị T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) sẽ bị tuyên vô hiệu.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được xét xử và chờ kết quả phán quyết cuối cùng của tòa án để bảo vệ quyền lợi cho các bên bị thiệt hại cũng như có chế tài thích đáng cho những đối tượng có hành vi vi phạm.

 

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top