Cô gái 26 tuổi nghi bị hiếp dâm, sát hại rồi ném xác xuống sông, hình phạt nào cho kẻ thủ ác?

Ngày 30/5 vừa qua, người dân phát hiện một xác chết trôi trên sông Cầu Đúc. Nạn nhân đã tử vong nhiều ngày, thi thể đang ở trạng thái phân hủy được phát hiện trôi trên sông Cầu Đúc thuộc thủy phận tổ 58, khóm 4, phường 2, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.

      Ngay khi nhận được tin báo, Công an thành phố Cao Lãnh cùng các phòng nghiệp vụ đang khẩn trương, phối hợp điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra, xác định thi thể nói trên là H.T.K.H. (26 tuổi, ngụ tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh).

Đồng thời, công an xác định 2 nghi phạm liên quan đến vụ án.

1234

 

Ngày 4/6, Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự Huỳnh Văn Hiền (31 tuổi) và Văn Công Tùng Bách (39 tuổi) – cùng ngụ TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp – để tiếp tục điều tra về hành vi hiếp dâm, giết người và cướp tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tối ngày 28/5, Hiền và Bách rủ chị H. (có quen biết từ trước) đi uống cà phê. Sau đó, 2 người đàn ông đưa chị H. về nhà Bách ở phường 4, TP. Cao Lãnh chơi. Tại đây, Hiền và Bách dùng vũ lực khống chế, cưỡng bức cô gái.

Khi nạn nhân ngất xỉu, Hiền và Bách bóp cổ nạn nhân đến chết rồi lột lấy nhẫn vàng, điện thoại di động và xe máy. Cả hai mang xác cô gái bỏ xuống sông Cầu Đúc để phi tang. Bước đầu, hai nghi can thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo báo Đồng Tháp, qua kết quả khám nghiệm tử thi, bước đầu nhận định nạn nhân H. tử vong do ngạt nước và nhồi máu cơ tim.

Với hành vi dùng vũ lực khống chế và cưỡng bức chị H, hai đối tượng Huỳnh Văn Hiền (31 tuổi) và Văn Công Tùng Bách (39 tuổi) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm. Tại điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

 […]”

Theo điểm c khoản 2 điều 141 nêu trên, hai đối tượng Hiền và Bách có thể phải chịu mức án 15 năm tù về hành vi  Hiếp dâm.

Sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm, nạn nhân ngất đi, hai đối tượng đã bóp cổ nạn nhân đến chết, với hành vi này, nội dung được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 sẽ được áp dụng:

“Điều 123. Tội giết người

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

[…]”

Theo quy định tại Điều 123 nêu trên, mức án tử hình được đặt ra cho hai đối tượng Bách và Hiền về hành vi giết người.

Sau khi tước đoạt mạng sống của chị H, hai đối tượng đã lột lấy nhẫn vàng, điện thoại di động và xe máy của nạn nhân sau đó phi tang xác nạn nhân xuống sông Cầu Đúc. Áp dụng quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 168. Tội cướp tài sản

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

 […]”

Theo đó, với hành vi cướp tài sản của chị H, hai đối tượng Hiền và Bách có thể đối diện với mức án 15 năm tù theo quy định tại Điều 168 nêu trên.

Trong vụ án này, Huỳnh Văn Hiền (31 tuổi) và Văn Công Tùng Bách (39 tuổi) là đồng phạm với nhau trong cả 03 tội: hiếp dâm, giết người và cướp tài sản, trong đó mức án cao nhất là tử hình cho hành vi giết người. Theo quy định tại Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 55. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

  1. Đối với hình phạt chính”

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

Như vậy, hình phạt chung cho cả hai đối tượng Hiền và Bách về cả 03 tội hiếp dâm, giết người, cướp tài sản có thể là tử hình.

Vụ án vẫn đang được Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top