Chó Pitbull 60kg cắn chết người, chủ nuôi có thể chịu mức án 05 năm tù?

 • Tóm tắt sự việc

Sáng 21.5, thông tin từ Công an Huyện Thủ Thừa (Long An) cho biết đơn vị đang phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi một nam thanh niên không có giấy tờ tùy thân bị chó Pitbull cắn tử vong trong quán cà phê. Ngoài ra, chủ của con chó này cũng bị tấn công, với nhiều vết thương ở vùng mặt, đầu và hai cánh tay, phải nhập viện cấp cứu.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ 30 ngày 20/05, anh Hồ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, H.Tân Trụ, Long An) dẫn con chó Pitbull nặng hơn 60 kg nuôi trong nhà, đi đến ấp 4, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa (gần KCN Hòa Bình) uống cà phê.

Lúc này, có một thanh niên được cho là bạn anh Hải kéo ghế đến ngồi chung bàn để nói chuyện. Trong lúc nói chuyện, người này có quơ tay, quơ chân, bất ngờ bị con chó Pitbull đứng cạnh đó phóng tới tấn công, quật ngã xuống nền gạch rồi cắn nhiều vết trên cơ thể. Nạn nhân bị chấn thương nặng, máu chảy rất nhiều và tử vong tại chỗ.

Anh Hải bước đến can ngăn nhưng bị con chó quật ngã và cắn nhiều vết trên đầu, vai, tay khiến anh bị trọng thương. Anh Hải vẫn kip gọi điện thoại báo chị ruột đến để đưa anh đi cấp cứu và mang con chó về nhốt trong nhà.

Người dân trong khu vực cho biết, anh Hải có thói quen nuôi động vật lạ. Trước đó, anh Hải nuôi khỉ và đại bàng, sau đó bán để nuôi chó Pitbull. Buổi chiều, anh hay dắt chó Pitpull ra đường và vào các khu dân cư để đi dạo.

chó

(Ảnh minh họa)

 • Về trách nhiệm hành chính:

 Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của 90/2017/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y:

“Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

[…]

 1. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;
 3. b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Như vậy, với hành vi không xích giữ chó, không đeo rọ mõm cho chó, anh Hồ Thanh Hải phải chịu mức phạt có thể lên đến 800.000 đồng do vi phạm quy định về Phòng bệnh đọng vật trên cạn.

 • Về trách nhiệm dân sự:

Theo điều 603 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra.:

“Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

 1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trong trường hợp này, anh Hải phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân và quán cà phê nếu như quán có xảy ra thiệt hại. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được mức bồi thường, các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 • Về trách nhiệm hình sự:

Tại điều 295 Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người:

Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 1. a) Làm chết người;
 2. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 3. c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 4. d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Theo đó,  trong vụ việc lần này, anh Hồ Thanh Hải đã vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây ra thiệt hại là khiến 01 người tử vong. Như vậy anh Hải có thể bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc đối diện với mức án tù lên đến 05 năm.

            Vụ việc lần này không phải là mới bởi lẽ những vụ việc thú nuôi tấn công người vẫn xảy ra nhiều với các mức độ hậu quả khác nhau. Đây tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo đến các chủ vật nuôi về ý thức bảo đảm an toàn cho người khác tại nơi công cộng, bởi dù mức phạt, mức bồi thường có nặng đến đâu cũng không thể bù đắp được hậu quả mà nó gây ra, sự việc đáng tiếc lần này là một minh chứng rõ nét và bài học kinh nghiệm cho những người có sở thích nuôi thú cưng có khả năng gây nguy hiểm cho người khác.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top