Chế tài nghiêm khắc đối với người đàn ông nhổ nước bọt trong thang máy

Cư dân tại tòa nhà Homecity (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội) đang vô cùng phẫn nộ trước clip một người đàn ông nhổ nước bọt, dùng khẩu trang lau miệng, sau đó treo khẩu trang bẩn vào chai nước rửa tay trong thang máy.

Theo đó, vào khoảng 10h30 ngày 27/7 vừa qua, có 3 nam thanh niên bước vào thang máy của tòa chung cư Home City (số 177, đường Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), trong đó có hai người đeo khẩu trang, người còn lại cầm khẩu trang trên tay.

Lúc này, nam thanh niên cầm khẩu trang trên tay liên tục khạc, nhổ nước bọt xuống sàn thang máy. Tiếp đó, người này dùng khẩu trang cầm trên tay đưa lên lau miệng rồi treo lên lọ nước rửa tay sát khuẩn đặt trong thang máy.

Nam thanh niên có hành động trên tên là B. sinh sống tại phòng 160x, tòa B4 của tòa nhà. Hai người đàn ông đi cùng chỉ đứng nhìn.

Hiện trưởng ban quản trị tòa nhà đã làm văn bản gửi UBND, Công an phường để có các hình thức xử phạt và đề nghị  đưa thanh niên này đi xét nghiệm Covid-19.

khạc nhổ trong thang máy

Nguồn ảnh: VTV.vn

Tại Việt Nam, hiện nay trong các văn bản pháp luật chưa có một quy định nào về hành vi khạc nhổ nơi công cộng, do đó hành vi khạc nhổ của thanh niên này tạm thời sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên, do có hành vi dùng khẩu trang cầm trên tay đưa lên lau miệng rồi treo luôn lên lọ nước rửa tay sát khuẩn đặt trong thang máy, thanh niên này sẽ bị phạt về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP cụ thể là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Số tiền xử phạt là từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Tiếp theo, đối với hành vi “vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng” cụ thể là vứt lại khẩu trang tại lọ nước sát khuẩn trong thang máy của tòa nhà sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP.

Mức phạt trên quá nhẹ và không hề tương ứng với hành vi phản cảm mà thanh niên này đã làm, hiện hàng nghìn người dân tại Chung cư Home City cũng như rất nhiều người đang tỏ ra bức xúc với hành động trên. Hi vọng các cơ quan có thẩm quyền và ban quản lý tòa nhà sẽ có những biện pháp phù hợp để răn đe trước hành động này.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top