Chế tài nào cho kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang?

Ngày 10/7/2021, Công an tỉnh Hải Dương thông tin về việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam bị can, điều tra hành vi “giết người”, “cướp tài sản” liên quan vụ việc một người đàn ông bị mất tích hơn 7 tháng xảy ra ngày 28/11/2020 tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương.

Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Cao Tài Năng (40 tuổi, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), điều tra về hành vi “giết người”, “cướp tài sản”. Nạn nhân trong vụ án được xác định là ông Dương Công Cường (47 tuổi, trú tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Được biết, ông Cường có vợ và 4 người con, hiện vợ và 2 con gái đang ở New Zealand.

Trước đó, người thân của ông Cường cho biết vào ngày 28/11/2020, ông Cường tự lái ôtô nhãn hiệu Mazda CX5 đi TP Hải Dương. Trước khi đi có nói với người thân là đến chỗ quen biết để đòi nợ. Được biết, Năng có nợ ông Cường một số tiền lớn nên khi ông Cường đến đòi thì đã bị nghi phạm sát hại.

Sau 7 tháng mất tích, đến tháng 6/2021, xe ô tô Mazda CX5 của anh Cường được phát hiện đỗ tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chiếc xe có dấu hiệu bị tẩy xóa dấu vết, mất camera hành trình. Cơ quan điều tra xác định Năng chính là người mang ôtô của nạn nhân lên Hà Nội nhằm đánh lạc hướng điều tra.

Sau khi giết ông Cường, Năng chôn nạn nhân ở bờ sông, gần khu đô thị Đỉnh Long. Khoảng một tháng sau, bị can này tiếp tục đào thi thể nạn nhân lên đốt để phi tang.

mất tích khi đi đòi nợ

Nguồn ảnh: SOHA

Theo các tình tiết của vụ án có thể kết luận do không có khả năng thanh toán khoản tiền lớn đã vay của ông Cường, ông Cao Tài Năng đã có hành vi giết người nhằm mục đích chiếm đoạt khoản tiền đã vay.

Với những hành vi trên, ông Năng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 và tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Với hành vi giết người có mức độ nghiêm trọng, ông Năng có thể đối mặt với chê tài  phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo khoản 1 Điều 123, đi kèm một số hình thức phạt bổ sung  cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm

Đối với tội Cướp tài sản, do có hành vi làm chết người theo Khoản 4 Điều 168 mức chế tài có thể áp dụng lên đến mức phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, ngoài ra, ông này còn có thể đối mặt với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tổng hợp hình phạt theo Điều 55, nhẹ nhất ông Năng sẽ phải đối mặt với mức phạt tù 30 năm, còn nặng ông có thể bị phạt tù chung thân hoặc thậm chí tử hình.

Ngoài ra, đối với hành vi đào xác và đốt xác nạn nhân phi tang, ông này còn có thể bị truy cứu về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 319 BLHS với mực phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Ngoài các trách nhiệm hình sự nêu ở trên, do có hành vi xâm phạm tính mạng và tài sản của ông Cường, ông Năng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 584, 589 và 591 BLDS 2015.

Đây là nghĩa vụ dân sự tách riêng khỏi trách nhiệm hình sự, do đó kể cả trong trường hợp bị tuyên phạt tù chung thân hoặc tử hình, ông Năng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Theo quy định tại Khoản 19 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 thì thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Nếu hết thời hạn này, họ không tự nguyện theo Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2008, cơ quan thi hành án có quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án. Ông Năng phải chịu trách nhiệm bồi thường bằng toàn bộ tài sản của mình (kể cả tài sản đang nằm trong tay người thứ 3), không liên đới với những người thân không có trách nhiệm.

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra hành vi phạm tội của bị can Cao Tài Năng và hành vi vi phạm pháp luật của nghi phạm khác có liên quan để xử lý theo đúng pháp luật.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top