Cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo cho thuê mặt bằng trong các khu đô thị, một chút chủ quan mà nhận về thiệt hại không nhỏ

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Công ty TNHH Global Economic về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, khu đất rộng hơn 6.400 m2 của khu tái định cư Bình Khánh thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được UBND TP.HCM giao cho BQL Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm quản lý sử dụng. Cuối năm 2016, đơn vị này tiếp tục giao cho Trung tâm dịch vụ tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm.

Trên cơ sở đó, tháng 2/2017 Trung tâm dịch vụ tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Global Economic do Nguyễn Hoàng Nam làm Giám đốc, để khai thác lô đất trên trong thời hạn 3 năm vào mục đích tổ chức các hoạt động thể dục thể thao.

Hợp đồng còn quy định rõ, Công ty TNHH Global Economic không được kinh doanh dịch vụ khác, không được chuyển nhượng, cho thuê lại… khi Trung tâm dịch vụ tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm chưa đồng ý bằng văn bản.

Thế nhưng, phía Công ty TNHH Global Economic đã làm trái nội dung hợp tác trên. Nguyễn Hoàng Nam, đại diện Công ty TNHH Global Economic đã ký hợp đồng hợp tác khai thác khu đất với nhiều công ty khác như: Công ty TNHH Minh Long, Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty CP Vận tải Thương mại Quốc tế (ITC)… Quá trình này, Nam có dấu hiệu làm giả một số văn bản của cơ quan chức năng có thẩm quyền để tạo lòng tin từ phía đối tác.

Đến hạn bàn giao mặt bằng nhưng Công ty TNHH Global Economic không thực hiện được. Phía các doanh nghiệp đi tìm hiểu thì phát hiện bị lừa nên tố cáo lên cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Công an xác định, Nguyễn Hoàng Nam đã lừa của ba đơn vị nói trên số tiền gần 22 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất đã được Trung tâm dịch vụ – tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm thu hồi lại.

Chế tài xử phạt

Theo những thông tin ở trên, Giám đốc Nguyễn Hoài Nam đã có những hành vi gian dối, làm giả giấy tờ, cố tình cho thuê lại diện tích đất đã được ký hợp đồng hợp tác với bên Trung tâm dịch vụ tư vấn đầu tư, xây dựng Thủ Thiêm nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Cụ thể: Hợp đồng khai thác lô đất trên có thời hạn 3 năm và với mục đích tổ chức các hoạt động thể dục thể thao nhưng Công ty TNHH Global Economic do Nam đứng đầu lại ký kết hợp tác với Công ty TNHH Minh Long khai thác khu đất làm nơi trưng bày xe hơi và các dịch vụ sau bán hàng, với thời hạn hợp tác 30 năm, ký hợp đồng chuyển nhượng vốn trong Công ty TNHH Global Economic cho Công ty CP Vận tải Thương mại Quốc tế (ITC)… Trong đó có phần vốn là khu đất nêu trên,…

Hành vi trên của Nam có đủ căn cứ để cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Ở đây Nam đã lừa của các công ty trên gần 22.000.000.000 đồng mà theo Khoản 4 Điều 174, hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị 500.000.000 đồng trở lên sẽ phải chịu mức chế tài cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, khả năng Nam phải đối mặt với mức tù chung thân là khá cao. Đi kèm với đó là các hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, Nam còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS với mức phạt tù từ 3 đến 7 năm và hình phạt bổ sung từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Bên cạnh trách nhiệm hình sự, Nam còn phải chịu các trách nhiệm dân sự liên quan như  bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng hợp tác, bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tài sản của các chủ thể khác theo các quy định tại Điều 507, 584, 589 BLDS 2015. Nghĩa vụ bồi thường là trách nhiệm Dân sự tách riêng với Trách nhiệm hình sự nên trong trường hợp Nam bị tuyên án tù Chung thân vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại bằng toàn bộ khả năng và tài sản của mình.

Một số lưu ý

Có thể nói, hình thức lừa đảo này không phải mới xuất hiện, tuy nhiên vẫn không ít người và trong vụ việc lần này có đến 03 Công ty lớn trở thành nạn nhân trước những mánh khóe tinh vi của những kẻ lừa đảo. Do vậy, để tránh rơi vào lưới của những kẻ lừa đảo, các cá nhân, công ty cần có sự lưu ý, cảnh giác trong các vấn đề sau:

Thứ nhất, các cá nhân, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu thuê, mua mặt bằng cần có sự tìm hiểu kỹ về các thông tin như chủ sở hữu (bên cho thuê có phải là chủ sở hữu hợp pháp hay không? Nếu bên cho thuê thuê mặt bằng từ chủ sở hữu thì Có được quyền cho bên thứ 3 thuê lại hay không? Thời hạn thuê là bao lâu?..), tình trạng pháp lý (Có đang là đối tượng tranh chấp hay không? Có được phép giao dịch hay không?…)

Thứ hai, bên thuê cần có sự xem xét, xác minh kỹ các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua, thuê mặt bằng, như đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ liên quan.

Thứ ba, bên thuê cần rà soát kỹ các nội dung điều khoản trong hợp đồng, đảm bảo được trách nhiệm của bên cho thuê trong các trường hợp, nhất là các vấn đề liên quan đến pháp lý, quyền lợi và trách nhiệm của các bên nhằm tránh trường hợp bên cho thuê chối bỏ trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top