Cảnh báo lừa đảo “tín dụng đen” qua facebook

Có nạn nhân bị lừa yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, gia đình, bạn bè để duyệt hồ sơ cho vay online qua ứng dụng điện thoại. Sau đó, các đối tượng buộc người vay trả nợ với lãi suất rất cao 70-80%/năm.

Ngày 12/6, Công an TP HCM tiếp tục phát đi cảnh báo về tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động “tín dụng đen” và chiếm đoạt tài sản qua cho thuê sim trực tuyến trên địa bàn.

Theo cảnh báo của Công an TP HCM, hiện nay số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bằng hình thức cho vay online; chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua dịch vụ cho thuê sim trực tuyến đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, gây mất ổn định an ninh trật tự.

Các đối tượng này tạo lập trang web cho phép người dùng tạo tài khoản, nạp tiền thuê sim trong khoảng thời gian ngắn. Trang web sau đó được kết nối với các thiết bị GSM để nhận tin nhắn, cuộc gọi và gửi mã xác nhận cho người dùng qua giao diện web khi đặt yêu cầu. Các sim đối tượng dùng cho thuê là sim mới hoặc sim từng được sử dụng nhưng đã bị thu hồi.

Các đối tượng sử dụng trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để cho thuê số điện thoại, nếu người sử dụng số điện thoại này kết nối với tài khoản Facebook sẽ bị chiếm quyền quản trị Facebook. Sau khi chiếm quyền quản trị Facebook của nạn nhân, các đối tượng thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản như: Nhắn tin trong danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền; nhắn tin cho nạn nhân đòi tiền chuộc lại quyền quản trị tài khoản Facebook; gửi đường link trang web giả mạo cho bạn bè nạn nhân để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo (có thể liên kết với thẻ tín dụng) mà tài khoản Facebook nạn nhân quản lý.

Có nạn nhân bị lừa yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ nhà, nơi làm việc, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh), gia đình, bạn bè để duyệt hồ sơ cho vay online qua ứng dụng điện thoại.

Sau đó, các đối tượng buộc người vay trả nợ với lãi suất rất cao (70-80%/năm) bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản ngân hàng (đối tượng thường xuyên thay đổi số tài khoản ngân hàng để che dấu lai lịch và hoạt động).

Với thủ đoạn trên, dù người vay không muốn tiếp tục vay nữa nhưng đối tượng vẫn tự ý chuyển khoản số tiền khác vào số tài khoản ngân hàng của người vay rồi buộc người vay chuyển ngược lại gấp đôi khoản tiền đó với lý do trả gốc, lãi và phí vay./.

Nguồn: vov.vn

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top