Cách phân biệt nhãn hiệu và logo đơn giản, dễ hiểu nhất

Trước tiên, cần khẳng định nhãn hiệu và logo không phải là một, 2 khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và phân biệt được nhãn hiệu và logo.

Tiêu chí

Nhãn hiệu

Logo

Khái niệm

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân với nhau (khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009)Là một ký hiệu hoặc biểu tượng của một nhãn hiệu.

Logo được sắp xếp, thiết kế một cách cá biệt, độc đáo tùy theo mỗi doanh nghiệp.

Ví dụ

Microsoft, Pepsi, Cocacola, Adidas, Nike, Honda, Toyota, BMW, Mercedes-Benz, Samsung, Sony, Panasonic…– Logo của Microsoft: hình vuông lớn với 4 ô vuông nhỏ bên trong với 4 màu sắc (đỏ, xanh lá, xanh nước biển và vàng);

– Logo của Adidas: 3 sọc đặt trước chữ adidas;

– Logo của Nike: Biểu tượng đôi cánh của nữ thần chiến thắng;

– Logo của Honda:

– Logo của Toyota:

– Logo của BMW: logo hình cánh quạt màu xanh và trắng đang quay tròn

– Logo của Mercedes-Benz: Biểu tượng ngôi sao 3 cánh;

Dấu hiệu nhận biết

Thường được thấy nhất là dấu hiệu thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm; hay nói cách khác, nhãn hiệu cũng chính là tên riêng của sản phẩm, qua đó giúp phân biệt được sản phẩm mang nhãn hiệu này với các sản phẩm cùng loại hoặc tương tự khác nhưng không chỉ của những doanh nghiệp khác nhau, thậm chí là trong cùng một doanh nghiệp

Ví dụ: Hãng Honda sản xuất cùng một loại xe gắn máy nhưng với nhiều tên gọi khác nhau: SH, PCX, Air Blade, Lead, Vision, Future, Wave, Blade, Super Dream.

Được thiết kế bằng một hoặc nhiều hình ảnh, màu sắc hay ký tự từ ngữ ghép lại với nhau để tạo nên một hình thù, khiến cho người xem dễ liên tưởng đến hoạt động sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp đó và thấy được sự khác biệt với logo khác.

Chức năng

Là dấu hiệu giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với hàng hóa của chủ thể khácBiểu tượng đại diện cho các thương hiệu.

Được tạo ra để chứa đựng những ẩn ý, hàm súc có thể thay thế cho cách diễn đạt bằng lời nói của một cá nhân hay doanh nghiệp tổ chức nào đó.

Ngoài ra đây còn là biểu tượng sức mạnh, thể hiện năng lực hoạt động của sản phẩm hay dịch vụ muốn truyền đạt tới khách hàng

Phạm vi và mức độ bảo hộ

Hạn chế trong sản phẩm, dịch vụ đăng ký nhưng mức độ bảo hộ cao hơnKhông hạn chế lĩnh vực nhưng mức độ bảo hộ bản quyền yếu hơn

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản nhằm phân biệt nhãn hiệu và logo.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top