Các trường hợp, dấu hiệu không được bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu này của quý khách sẽ không được bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu khi là một trong các trường hợp sau:

  1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước. Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho một quốc gia. Quốc huy là một trong những biểu tượng của một quốc gia, là biểu tượng thể hiện chế độ, hình ảnh đặc trưng của quốc gia đó. Ví dụ: Ở Việt Nam, quốc kỳ chính là lá cờ đỏ sao vàng, còn quốc huy là hình ảnh ngôi sao vàng trên nền đỏ, lúa gạo và hình công nông.

  2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép. Có thể kể đến như cờ búa liềm của Đảng Cộng Sản Việt Nam, cờ của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh…

  3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài. Ví dụ như “Hồ Chí Minh” hoặc “Nguyễn Ái Quốc” vì đây đều là những tên gắn với lãnh tụ dân tộc Việt Nam.

  4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận. Ví dụ: Dấu chứng nhận hợp quy thực phẩm của Viện An toàn Thực phẩm (FSI) – VinaCert

  5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ. Ví dụ: Made in VietNam đối với hàng hóa không sản xuất ở Việt Nam.

Vì vậy, khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, quý khách không được sử dụng các dấu hiệu trên, tránh trường hợp nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chính bản thân mình.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top