Các start-up cần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ngay khi khởi nghiệp hay không?

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng quan trọng không kém việc phát triển sản phẩm hay kêu gọi vốn đầu tư. Chúng tôi xin đưa ra một số lợi ích của việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đem đến cho các doanh nghiệp:

  • Tránh xâm phạm quyền SHTT của người khác và tránh bị người khác xâm phạm quyền SHTT của mình.

Một trong những lỗi điển hình mà các doanh nghiệp khởi nghiệp hay gặp phải là sử dụng tên thương mại, tên nhãn hiệu một cách tùy ý. Các chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ cần nghĩ ra một cái tên thật hay mà bản thân nghĩ là phù hợp với doanh nghiệp mình mà đâu biết rằng ngoài kia cũng có bao nhiêu các doanh nghiệp khác cũng có thể đang sử dụng tên nhãn hiệu đó. Đây chính là một trong những sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác nếu bạn sử dụng nhãn hiệu của người khác cho sản phẩm, dịch vụ của mình dù là vô tình.

  • Tiết kiệm nguồn lực khi có tranh chấp

Khi kiện tụng xảy ra, cái giá phải trả không chỉ là tiền, mà còn là sức lực, tâm trí, dù bạn ở phía nào của cuộc tranh chấp, bên nguyên đơn hay bên bị đơn.

Thế nên, hãy tránh xa những tranh chấp mà mình có thể dự liệu và kiểm soát được, khi mà chúng ta là những nhà khởi nghiệp đang luôn ở thế thiếu thốn nguồn lực cho dự án của mình, ở trạng thái này hay trạng thái khác

  • Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm

Tâm lý của ngưởi tiêu dùng khi chọn các sản phẩm, dịch vụ là lựa chọn những sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ, được cơ quan nhà nước

  • Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để tránh nhầm lẫn

Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp khách hàng phân biệt được các nhãn hiệu với nhau. Những nhãn hiệu tương tự sẽ bị coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nếu nhãn hiệu của bạn đã tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước theo quy định pháp luật.

  • Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ giúp kích thích sự phát triển của doanh nghiệp

Khi nhãn hiệu của doanh nghiệp được pháp luật bảo hộ, khách hàng sẽ có lòng tin vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như uy tín của doanh nghiệp đó nhất là đối với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp.

Trên đây là một vài lợi ích của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính vì vậy, đừng để cái lợi trước mắt làm bạn quên đi việc bảo vệ doanh nghiệp của mình về mặt pháp lý.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top