Các chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với các cá nhân, tổ chức chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 năm 2021

Câu hỏi: Công ty mình nghỉ dịch theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Đến lần giãn cách thứ hai này là tròn 1 tháng rồi. Vậy tháng 8 này bên công ty mình có phải đóng bảo hiểm cho nhân viên không ạ? Và có được hưởng trợ cấp của nhà nước cho các doanh nghiệp không ạ?”

Trả lời:

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó khăn là tình hình chung của các cá nhân và doanh nghiệp, nhận thấy được điều đó, nhà nước đã có các chính sách hết sức kịp thời để hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đối với vấn đề đóng bảo hiểm xã hội của cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/2021/NĐ-CP, trong đó có các chính sách về bảo hiểm xã hội đã và đang được thực hiện:

– Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

–  Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021  thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

– Trình tự thực hiện và hồ sơ đề nghị Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định rõ tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Chính phủ xuất hơn 130.000 tấn gạo chuyển 24 tỉnh thành có dịch hỗ trợ người dân

Nguồn ảnh: Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Đối với khoản hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp, bất cứ doanh nghiệp nào chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đều là đối tượng được hỗ trợ theo chính sách của nhà nước.

Trước mắt, các cá nhân tổ chức đã yêu cầu gia hạn nộp thuế theo nghị định 52/2021/NĐ-CP sẽ được gia hạn thời hanh nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Đối với ưu đãi về miễn, giảm thuế, và các chi phí khác, ngay sau khi Bộ Tài chính đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế, thì các giải pháp hỗ trợ này đã cơ bản được nhất trí và đang trong quá trình triển khai.

Trong thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ có thông báo chính thức về các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, do đó các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh có thể yên tâm và ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top