Ấu dâm

Xâm hại tình dục trẻ em luôn là một trong những tội phạm đáng bị khinh thường, ghê sợ nhất mà không gì có thể bào chữa và dung thứ. Hành động phá hủy tuổi thơ, đập tan tâm hồn non nớt của một đứa trẻ sẽ không bao giờ được xã hội chấp nhận.

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên. Ấu dâm nhiều khi được hiểu  các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em

Ấu dâm là một bệnh lý chỉ bị kết thành tội phạm – tội ấu dâm khi người có bệnh ấu dâm xâm hại đến người khác đặc biệt nạn nhân là trẻ em.

Vừa qua, diễn viên hài Minh Béo trở về nước sau thời gian thụ án do phạm tội ấu dâm tại Mỹ. Nhiều độc giả đã đặt câu hỏi, pháp luật hình sự Việt Nam có quy định tội danh này để răn đe, ngăn chặn?

Dân Việt đã đặt câu hỏi này với nhiều chuyên gia luật pháp và các nhà làm luật.

Theo các chuyên gia pháp luật, Bộ luật hình sự hiện hành cũng như dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 (đang được Quốc hội xem xét) không có điều luật nào là ấu dâm.

Theo Tiến sĩ luật học Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, từ “ấu dâm” là do dịch thuật hoặc có thể do cách gọi của nước ngoài. Ở Việt Nam pháp luật hình sự không đề cập tới từ ấu dâm nhưng có đầy đủ các quy định để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với tất cả các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục với trẻ em.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàn – Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự – hành chính (Bộ Tư pháp), Bộ luật hình sự hiện hành có đầy đủ các điều luật để xử lý các hành vi liên quan xâm hại tình dục trẻ như sau: Tội hiếp dâm trẻ em – có khung hình phạt cao nhất là tử hình; Tội cưỡng dâm trẻ em – khung hình phạt cao nhất là tù chung thân; Tội giao cấu với trẻ em – khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù; Tội dâm ô trẻ em- khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù.

Nói về khái niệm của hành vi dâm ô với trẻ em, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đó là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân.

Còn tội giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên giao cấu thuận tình với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Với tội cưỡng dâm trẻ em là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi lệ thuộc mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu.

Còn hiếp dâm trẻ em là hành vi của người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Bên cạnh đó pháp luật cũng quy định “mọi hành vi giao cấu với người trẻ em dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em”.

Theo ông Đặng Quang Phương – nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015, được bổ sung thêm 2 tội danh nữa nhằm bảo vệ trẻ em trước các hành vi xâm hại tình dục. Điều 145. Đó là điều 145, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cũng theo ông Phương, với quy định này, hành vi quan hệ tình dục không chỉ hiểu theo cách giữa bộ phân sinh dục với nhau mà các hành vi có tính chất bệnh hoạn như dùng tay, chân, quan hệ tình dục trái với chức năng các bộ phận trên cơ thể… cũng sẽ bị xử lý.

Tại điều 147, Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Tội danh này có quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm. Mức án cao nhất của tội danh này là 12 năm tù.

Theo số liệu của Bộ LĐTBXH, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục (chiếm hơn 60% số vụ xâm hại trẻ em nói chung).

Theo số liệu của ngành Tòa án, tính từ năm 2008 đến 2013, Tòa án các cấp đã xét xử 3.276 vụ với 3.759 bị cáo bị xét xử về tội Hiếp dâm trẻ em; 25 vụ với 30 bị cáo bị xét xử về tội Cưỡng dâm trẻ em; 2.749 vụ với 2.878 bị cáo bị xét xử về tội Giao cấu với trẻ em và 879 vụ với 896 bị cáo bị xét xử về tội Dâm ô với trẻ em.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây, đã ký thông qua dự luật mới, ban hành các hình phạt mạnh tay với tội phạm ấu dâm, trong đó nặng nhất là tử hình.

Bên cạnh đó, những kẻ ấu dâm cũng có thể bị tiêm hoá chất làm mất chức năng của cơ quan sinh dục. Sau khi ra tù, những tên tội phạm sẽ bị gắn thiết bị theo dõi, để kiểm soát các hành động. Luật mới trên có hiệu lực thi hành ngay lập tức.

Được biết, từ năm 2011 – 2015, trên cả nước đã phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với hơn 10.000 nạn nhân. Trong đó, số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 65% và có chiều hướng gia tăng xâm hại tình dục trẻ em nam. Con số này phần nào cho thấy trẻ em nam đang dần trở thành đối tượng bị tấn công. Tuy nhiên, luật pháp lại chưa có bất cứ quy định cụ thể, rõ ràng nào để bảo vệ các em.

Dưới góc độ pháp lý, Bộ luật hình sự Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quy định riêng về tội phạm lạm dục tình dục trẻ em nam mà chỉ có một số quy định về tội xâm hại, bóc lột tình dục đối với người chưa thành niên nói chung và trẻ em nói riêng. Vì thế, việc phát hiện và xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nam đang đặt ra rất nhiều thử thách cho các cơ quan chức năng.

 

logo

Link & Partners

Là đơn vị tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam.

 Phòng 2403 tòa A3, chung cư Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Thàn phố Hà Nội, Việt Nam
0243.997.2222 - 0949.592.295
[email protected]

Fanpage

Hotline: 0243-997-2222

Scroll to Top